10. BỈ ( BELGIUM)

VƯƠNG QUỐC BỈ

Diện tích : 31.000 km2    Dân số : 10.400.000 người ( 2007)      Thủ đô : Brussel

BI MAP

I. BỈ LÀ MỘT TRONG CÁC QUỐC GIA BENELUX

Bỉ nằm ở Tây Au, được bao bọc bởi Hà Lan ở phía bắc, Pháp ở phía nam, Đức ở phía đông, Luxembourg phía đông nam và Bắc Hải phía tây bắc. Cùng với Hà Lan và Luxembourg, Bỉ hình thành 3 nước thấp Benelux .

1. Điều kiện tự nhiên của Bỉ giống nhiều với Hà Lan

DUN CAT BI

Đụn cát ven biển của Bỉ

Bỉ có ba miền địa hình chính : đồng bằng ven biển nằm ở tây bắc, cao nguyên trung tâm, và miền núi Ardennes nằm ở đông nam.

Giống với Hà Lan bạn sẽ thấy đồng bằng ven biển của Bỉ là vùng đất thấp có độ cao khoảng 20m so với mực nước biển và trải rộng vào trong nội địa từ 16 _ đến 48km về phía tây bắc. Dọc theo bờ biển Bắc Hải có nhiều đụn cát và các đất lấn biển. Người Bỉ cũng đã làm việc vất vả để cải tạo đất từ biển và bảo vệ nó bởi đê. Bên trong nội địa là những đồng cỏ bằng phẳng, các cánh đồng được tháo nước bởi các con kênh.

Miền cao nguyên trung tâm là vùng đồi gợn sóng với nhiều thung lũng rộng màu mỡ, và được dẫn nước bởi nhiều kênh rạch. Nơi đây bạn cũng có thể trông thấy vùng đất gồ ghề lởm chởm hơn gồm nhiều hang động và hẻm núi nhỏ.

1280px-Dinant_Belgique_Octobre_2006

Thị trấn Dinant bên sông Meuse ở vùng Walloon, tỉnh Namur thuộc Bỉ

Phía nam và phía đông là núi Ardennes. Đây là vùng cao nguyên có rừng dày bao phủ, cao trung bình 460m, trải rộng ngang qua đông nam Bỉ và vào đông bắc Pháp. Signal de Botrange là đỉnh cao nhất ở Bỉ, chỉ 694m. Vùng này thường có nhiều đá đất xấu không thích hợp cho nông nghiệp. Nơi đây người ta vẫn còn thấy nhiều động vật hoang dã bao gồm các động vật nhỏ như cáo, con lửng, gà lôi , sóc, chồn, nai và heo rừng . Thực vật cũng rất phong phú bao gồm lan dạ hương, dâu tây, dừa cạn, cây mao địa hoàng, hoa lan chuông. Gỗ rừng gồm sồi, cây du, thông được trồng trong chương trình gây lại rừng.

2. Bỉ có khí hậu mát mẻ chịu ảnh hưởng nhiều của biển.

Nhiệt độ trung bình ở Bỉ vào mùa hè là 25oC, vào mùa đông nhiệt độ trung bình là 7,2oC. Ở những vùng đất thấp vào mùa hè thường có bão, mưa phùn và mây rất thấp. Trong khi vùng nội địa có khí hậu khắc nghiệt hơn mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Riêng ở vùng đồi núi Ardennes mùa hè nóng mùa đông lạnh hơn nhiều có sương mù và mưa.

3. Các sông chính của Bỉ .

Sông chính ở miền nam Wallonia là sông Meuse với các nhánh của nó là Semois, Sambre và Ourthe. Trong khi sông Scheldle với sông nhánh của nó là Lys, Dendre, Senne, và Rupel là sông chính của miền bắc Flander. Cả hai đều bắt nguồn từ Pháp và là đoạn sông thích hợp cho tàu bè đi lại khắp nước Bỉ. Trên sông Schelde là cảng Antwerp, Brussels, và Ghent .

4.Tài nguyên thiên nhiên 

Tài nguyên thiên nhiên của Bỉ rất hạn chế. Than được khai thác quá mức trong nhiều năm, đa số đã cạn kiệt và nhiều mỏ bị đóng cửa từ cuối thập niên 1950. Các khoáng sản khác như kẽm, chì, đồng, và măng- gan cũng được khai thác, nhưng có giá trị kinh tế không đáng kể. Ngoài ra Bỉ cũng có một ít khí thiên nhiên.

5. Sự khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam nước Bỉ

401px-Schellemolen_Damme

Cối xay gió trên đê Schellemolen

Người ta ngạc nhiên rằng một quốc gia nhỏ như Bỉ lại có sự khác biệt lớn giữa phía bắc và phía nam đất nước. Ở phía bắc của nước Bỉ nhiều người nói tiếng Hà Lan. Ở phía nam của quốc gia đa số người nói tiếng Pháp. Dân chúng ở phía bắc được gọi là dân Flemish hay Flemings ( nguồn gốc Teutonic ). Nhóm ở phía nam nói tiếng Pháp gọi là Walloons ( có nguồn gốc Celtic). Sự khác nhau của nhóm Flemings và Walloon thể hiện ở nhiều mặt. Họ không có cùng tôn giáo và khác nhau về hình dáng bên ngoài. Dân Flemings thường cao và đẹp trong khi Walloons có khuynh hướng thấp, nước da sẫm. Tuy nhiên họ rất đoàn kết bởi tình yêu sự độc lập của đất nước họ. Thực ra dân tộc Bỉ có nguồn gốc là người Celtic, mặc dù đa số bị tiêu diệt vào đầu Công nguyên. Nước Bỉ ngày nay bao gồm các thế hệ người Celtic, La Mã, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Ao. Sự phân chia làm hai nhóm chính Flemings và Walloons là căn cứ vào ngôn ngữ .

The Yser and West Flemish polders near Diksmuide2

Những dải đất lấn biển dọc theo sông Yser thuộc vùng tây Flemish

Không những người Bỉ giống với láng giềng của họ, đất Bỉ cũng giống với những nước chung quanh. Đất lấn biển của Hà Lan nối liền mà không gián đoạn với tây bắc nước Bỉ. Nơi đây bạn sẽ trông thấy cối xay gió, hoa tulip và bò sữa như ở Hà Lan. Mặc khác, vùng đồi và đất rừng của Pháp nối liền mà không gián đoạn với phía nam nước Bỉ. Vì vậy bạn có thể thấy nước Bỉ bị phân chia giữa đất lấn biển và đồi, người Flemings và người Walloons, nông nghiệp và công nghiệp.

 flander farmland near the border of the netherland

Nông trại ở Flander gần biên giới Hà Lan

II. CÁC THÀNH PHỐ QUAN TRỌNG CỦA BỈ

1280px-Liege_View_03

Thành phố Liege

Nếu bạn quan sát bản đồ bạn sẽ thấy có nhiều thành phố nằm dọc đồng bằng hơn là vùng cao nguyên phía đông nam. Các thành phố như Liège, Namur và Charleroi dọc sông Sambre _ Meuse, nơi mà đồng bằng và cao nguyên tiếp giáp nhau. Những thành phố nầy không những hưởng lợi nhuận về thương mại giữa thành phố và đồng bằng mà còn là trung tâm sắt thép quan trọng.

Rải rác trên đồng bằng Bỉ là năm ba thành phố khác. Nhiều thành phố quan trọng về ngành dệt. Họ sử dụng các lao động có kỹ năng, sức nước dư thừa và than có sẵn để dệt vải, len, và vải tổng hợp. Các thành phố quan trọng về ngành dệt là Ghent, Brussels, Antwerp.

1. Thành phố Antwerp

1280px-Grote_Markt_(Antwerpen)

Quảng trường Thành phố ( Grote Markt ) có kiến trúc thời Phục Hưng. Giữa Grote Markt là suối phun Brabo.

Thành phố lớn thứ hai và cảng chính của Bỉ là Antwerp với dân số 460.000 người. Về nhiều phương diện Antwerp giống với Rotterdam, đối thủ của nó ở Hà Lan. Hai thành phố đều gần bằng nhau về diện tích. Cả hai đều nối với sông Rhine và tìm kiếm con đường thương mại với các nước ở thượng nguồn sông Rhine. Tuy nhiên về phương diện nầy Rotterdam có vị trí thuận lợi hơn Antwerp. Rotterdam nằm trên đường thẳng hơn từ sông Rhine tới Bắc Hải. Để tới các cảng của Antwerp thuyền phải ngược dòng quanh co trên sông Schelde. Thuyền phải đi ngang qua phần đất của Hà Lan bởi vì cửa sông Schelde nằm ở Hà lan thay vì ở Bỉ.

Antwerp là cảng lớn thứ hai ở châu Âu ( sau Rotterdam ) và là cảng lớn thứ tư trên thế giới. Toàn bộ diện tích cảng là 14.055 hecta, cảng tạo việc làm cho 57.200 người. Mặc dù biển Bắc Hải cách cảng Antwerp 60km, sông lớn đến nổi mà tàu đi biển và tàu container chở dầu lớn có thể vào giao hàng ở vùng hải cảng rộng lớn của thành phố này. Có trên 230 thuyền phục vụ cho cảng Antwerp. Đôi khi thuyền phải bốc dở hàng ở những cảng khác của châu Au để tìm cách đến Anwerp nơi mà họ hầu như không thể bốc dỡ hàng hoá được .

Các hàng hoá nhập vào Antwerp gồm nguyên liệu và sản phẩm nhiệt đới từ Congo. Hàng hoá nhập khẩu khác là len, lúa mì từ Úc và Argentina, bông, thịt, bột từ Mĩ và dầu mỏ từ Saudi Arabia và Venezuela. Như bạn đã biết các nhà máy hoá chất và nhà máy lọc dầu đều nằm ở hạ lưu sông Schelde gần Antwerp. Từ Antwerp xuất ra các sản phẩm như dụng cụ, đồ ngũ kim, máy móc, lanh, bông, vải, thảm, quần áo, thủy tinh.

Antwerp là một trong ba trung tâm quan trọng của thế giới về nghề cắt kim cương và được mệnh danh là “Thủ đô kim cương của thế giới” ( cùng với khu vực kim cương của Newyork và Nam Phi ). Thật ra, những người cắt kim cương từ Antwerp đã tìm việc làm kim cương ở Amsterdam. Thường thì những viên kim cương lớn được cắt ở Amsterdam, những viên nhỏ hơn được cắt ở Antwerp.

xh°

Quán càfe bên đường ở khu phố cổ Antwerp

Anwerp còn là quê hương của Rubens. Thăm viếng thành phố Antwerp, qua các quảng trường rộng, các con đường hẹp được lát đá của các khu phố cổ, nằm dọc theo đường là các cửa hàng, quán cà phê, sẽ làm làm cho cuộc dạo chơi của bạn thêm thú vị. Nằm ở trung tâm khu phố cổ Antwerp là Quảng trường Thành phố ( Grote Markt ) có kiến trúc thời Phục Hưng. Quanh quảng trường là Toà thị chính và các toà nhà trụ sở phường hội thời Trung cổ. Vào những ngày mùa hè ấm áp đa số dân Antwerp chọn địa điểm này để thưởng thức bia mát lạnh từ một trong các cửa hàng ở trên nền đất cao nhìn xuống đường phố bên dưới.

Giữa Grote Markt là suối phun Brabo. Điểm đặc biệt là nước ở suối phun không chảy vào bồn mà biến mất dưới đá của bia kỷ niệm . Trên bia là tượng của chiến sĩ La Mã Silvius Brabo. Tượng được nhà điêu khắc Jef Lambeaux làm từ năm 1887. Theo truyền thuyết, vào thời cổ có một người khổng lồ hung dữ tên Druoon Antigoon sống bên bờ sông Schelde. Bất kỳ người thủy thủ nào từ chối không nộp cho hắn quà sẽ bị hắn chặt một cánh tay trừng phạt. Silvius Brabo giết người khổng lồ, chặt cánh tay của hắn ném xuống sông. Ngoài ra còn truyền thuyết khác. Tuy nhiên dù bất kỳ truyền thuyết nào, không có suối phun Brabo, Quảng trường Grote Markt sẽ không hoàn hảo.

NHA THO ANTWERP

Nhà thờ Đức Bà ở Antwerp

Kiến trúc cổ nổi bật nhất của thành phố Antwerp là nhà thờ lớn và đẹp nhất nước có kiến trúc gothic, Nhà thờ Đức Bà ( Cathedral of Our Lady) là nơi lưu giữ bức tranh của Rubens ( bức Descent from the Cross ). Antwerp cũng là thành phố có nhiều viện bảo tàng như Viện bảo tàng mỹ thuật Hoàng gia (Royal Museum of Fine Arts ), nơi lưu giữ các bức danh họa của các họa sĩ tiêu biểu cho xu hướng nghệ thuật baroque thế kỷ XVII như Rubens và Antoon Van Dyck.

Sở thú Antwerp nằm ở trung tâm thành phố là sở thú cổ nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới, được thiết lập vào năm 1843 . Hiệp hội Hoàng gia Antwerp đã trợ cấp cho việc chăm sóc các loài thú và bảo vệ chúng khỏi sự đe dọa trong hàng trăm năm. Lúc đầu sở thú này chỉ nhằm mục tiêu khoa học. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai sở thú này biến thành một sở thú kiểu mẫu cho phù hợp với khoa học, giáo dục, văn hoá hiện đại và tiêu chuẩn mỹ thuật.

Vào năm 1997, một vùng đất được làm lạnh được xây dựng. Nó là nơi cư trú của loài chim cánh cụt vùng cạn nam cực . Vào mùa xuân năm 1999 khu vực có hàng rào vây quanh để nuôi voi mở rộng. Đến năm 2003 có nhiều loài thú bao gồm hà mã, heo vòi ( vùng nhiệt đới châu Mỹ và Malaysia ) và nhiều loài chim ở vùng đầm lầy có nơi cư trú mới ở khu vực Hippotopia, thuộc sở thú Antwerp. Toàn bộ thú ở sở thú Antwerp và công viên Planckendael có trên 5000 con thú và bao gồm 950 loài khác nhau. Mỗi năm sở thú có khoảng 1,3 triệu du khách thăm viếng.

2. Thành phố Brussels.

bi-1

Thảm thêu được trưng bày ở Quảng trường thành phố Brussels ( Grand Palace hay Grote Markt )

Là thủ đô của Bỉ và là thành phố lớn nhất nước dân số 1.006.749 người (2005). Brusels còn được xem là thủ đô của Liên minh châu Au, do có hai trong ba cơ quan chính của nó nằm ở thành phố này. Brussel còn là nơi đặt trụ sở chính trị của NATO.

Giống như Paris và Lodon, Brussels chuyên về công nghiệp nhẹ như nghề in, xuất bản báo chí, thực chế biến phẩm, dệt thảm, lắp ráp xe hơi. Mỗi năm vào mùa xuân một hội chợ thương mại quốc tế lớn được tổ chức ở Brussels. Vào lúc này hàng ngàn doanh nhân từ nhiều nước đến xem những phát minh mới nhất về công nghiệp của khắp nơi trên thế giới.

Giống như Paris và London, Brussels cũng là đầu mối giao thông quan trọng. Đường bộ, đường xe lửa khắp nước Bỉ đều dẫn tới Brussels, và nó cũng nằm trên đường giao thông quan trọng của châu Âu. Brussels nằm trên đường xe lửa từ Paris thẳng tới Rottterdam. Đường bay Sabena của Bỉ là một trong những đường bay chính ở châu Âu. Các máy bay chở hàng bay từ Brussels tới mọi miền trên thế giới bằng con đường này. Ngoài ra, các kênh đào cũng nối liền Brussels tới biển.

Ngoài hoạt động công nghiệp, thương mại, Brussels cũng nổi tiếng là một thành phố văn hoá, mỹ thuật, thủ công. Nhà thờ đẹp, văn phòng chính phủ và viện bảo tàng được trông thấy ở nhiều nơi. Những bức tranh vô giá, những tấm thảm thêu, đồ kim khí đẹp có thể trông thấy bên trong viện bảo tàng và phòng trưng bày mỹ thuật. Những lâu đài cổ xưa xinh đẹp và các tác phẩm mỹ thuật nhắc chúng ta rằng Brussels giống như đa số các thành phố ở châu Âu là một thành phố thịnh vượng rất lâu trước bất kỳ thành phố nào của Mĩ.

CUNG DIEN HOANG GIA BI

Cung điện Hoàng Gia

Trung tâm thủ đô Brussels, là một trong những quảng trường đẹp nhất của châu Âu ( gọi là Grand Palace hay Grote Markt ). Quảng trường lịch sử này được viền theo bằng Cơ sở phường hội hay Toà Thị chính có từ thời Trung cổ trang trí công phu hoa mỹ. Grand Palace cũng vậy, trong hàng thế kỷ là trọng tâm của đời sống văn hoá xã hội của thành phố. Dân Brusels tập trung ở đây trong các ngày kỷ niệm và lễ hội quan trọng.

Lúc đầu Grand Palace rất nhỏ. Đến thế kỷ XII Brussels trở thành giao lộ thương mại giữa Bruges, Cologne, và Pháp. Len của Anh, rượu vang của Pháp, bia của Đức được bán ở cảng và ở chợ. Vào thời Trung cổ, các ngôi nhà nhỏ bằng gỗ được xây dựng rải rác quanh chợ, nhưng đến thế kỷ XIV các nhà giàu dòng dõi qúi tộc có thế lực xây dựng các ngôi nhà bằng đá. Dần dần chợ biến thành trung tâm thương mại và hành chính của thành phố. Năm 1402 Tòa thị chính thành phố bắt đầu được xây dựng .

Về phía đông của Grand Palace, là Cung điện Hoàng gia và toà nhà Quốc hội nằm ở vùng đất cao. Giữa hai toà nhà này là một công viên ngay hàng thẳng lối với suối phun theo kiểu Pháp. Đây là nơi mà người Bỉ chống lại người Hà Lan giành độc lập .

II. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ : Bỉ là nước có nền kinh tế phát triển

bi 2

Các ngôi nhà đẹp nằm dọc con kênh ở Bruges trong sắc thái mùa thu

Bỉ nằm ở trung tâm của một trong các vùng công nghiệp phát triển nhất thế giới. Cơ sở hạ tầng về giao thông của nó như các cảng, kênh đào, đường xe lửa, xa lộ phát triển tuyệt vời để hoà nhập công nghiệp của nó với các nước láng giềng. Bỉ có hệ thống đường bộ hiện đại được miễn thuế giao thông, và nối liền hệ thống giao thông bằng đường xe lửa với châu Âu, và Antwerp là cảng lớn thứ hai của châu Âu .

Bỉ đôi khi dược gọi là “ Trung tâm châu Âu “. Điều này không những là do vị tí địa lý của nó mà còn do các trụ sở quốc tế được đặt tại đây như NATO và Liên minh châu Âu. Là một trong những thành viên của Liên minh châu Âu, Bỉ là nước đề xuất mạnh mẽ sự hòa nhập kinh tế châu Âu. Bỉ đã thay thế hoàn toàn đồng franc bằng đồng euro vào năm 2002.

Nền kinh tế của Bỉ dựa nhiều vào nhập khẩu và xuất khẩu. Các hàng nhập khẩu chính là thực phẩm chế biến, máy móc, kim cương thô, dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, hoá chất, quần áo, vải, đồ phụ tùng. Bạn hàng mua bán chính với Bỉ là Đức, Hà Lan, Pháp, Anh, Italy, Hoa Kỳ, và Tây Ban Nha. Hàng xuất khẩu chính là xe hơi, thực phẩm, thực phẩm chế biến, sắt, thép, kim cương, vải, chất dẻo, kim loại màu.

1.Nông nghiệp : Lanh là một vụ mùa quan trọng

CAY LANH

Cây lanh

Một trong những vụ mùa quan trọng của Bỉ là cây lanh. Khí hậu mát mẻ, ẩm ướt của Bỉ thích hợp cho việc trồng lanh để lấy sợi. Ngoài ra đất màu mỡ cũng thích hợp cho việc trồng lanh. Lanh mọc cao khoảng 1,3 mét. Thân cây ở giữa mọc thẳng và nhiều cành ở gần đỉnh. Đặc điểm đáng lưu ý của cây lanh là hoa có màu xanh. Vào tháng tám khi cây bắt đầu sang màu nâu thì chúng được thu hoạch. Cây lanh được sử dụng để làm vải lanh, được hái trước khi chín để sợi của cây không trở nên cứng. Ở Bỉ cây lanh được nhổ bằng máy, mặc dù một số được nhổ bằng tay.

Trước tiên hạt của cây lanh được tước đi để trồng vào vụ mùa sau. Rồi một tiến trình gọi là “sự giầm đay gai” để tách rời các sợi ra khỏi thân cây. Trong tiến trình này cây được ngâm trong nước mãi cho đến khi phần gỗ của thân cây mục rữa đi. Thời xưa cây lanh được ngâm từ 5 cho tới 15 ngày ở những dòng sông chảy chậm. Ngày nay cây lanh được giầm từ 4 đến 5 ngày trong một cái bồn bằng bê tông. Sau đó thân cây được đưa qua máy để nạo các sợi cho sạch. Cuối cùng sợi dài được tách khỏi sợi ngắn, bởi vì giống như sợi bông, các sợi dài làm cho vải chắc hơn.

Lanh là loại vải mặc đẹp, bền. Những chiếc khăn tay đẹp nhất thường được làm bằng lanh. Có lẽ khăn trải bàn đẹp nhất của mẹ bạn được làm bằng lanh của Bỉ. Khăn lau đĩa bằng lanh cũng rất tốt cho việc lau khô các đồ thủy tinh. Làm vải lanh cần kinh nghiệm lâu dài và nhiều sức lao động bằng tay. Bỉ có dân số đông, nhiều thợ thủ công, lực lượng lao động dư thừa có thể sử dụng trong việc làm vải lanh .

Nhà kính được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp

NHA KINH TRONG HOA BI

Nhà kính trồng hoa ở Bỉ

Ngoài việc trồng lanh, bộ mặt hấp dẫn của nông nghiệp Bỉ là sử dụng nhiều nhà kính. Hàng mẫu đất nông nghiệp được đặt dưới kính để kéo dài mùa trồng tỉa ở vùng đất có khí hậu lạnh, ẩm ướt này. Rau nằm trong số những vụ mùa chính. Một loại rau được đặt tên từ chính thành phố lớn của Bỉ là Brusselsprout ( cải Brussels ). Ngoài rau, các vụ mùa khác như lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, khoai tây đều được trồng một cách cẩn thận. Nông dân Bỉ cũng trồng một loại cây gọi là chicory (rau diếp), rễ của loại cây này được sử dụng như một chất thay thế cà phê (rễ của rau diếp xoăn xay và đem sao để trộn cà phê hoặc thay thế cà phê ). Trên các sườn đồi ở đông nam nước Bỉ, người ta cũng trồng cây ăn trái và nuôi cừu.

CANH DONG CU CAI DUONG

Cánh đồng trồng củ cải đường

Ngành nông nghiệp Bỉ mặc dù chỉ chiếm 2% lực lượng lao động nhưng sản xuất đủ số lượng để Bỉ trở thành nước xuất khẩu thực phẩm quan trọng. Năm 2005 các vụ mùa hàng đầu của Bỉ là củ cải đường (5,6 triệu tấn ), khoai tây ( 2,7 triệu tấn ), lúa mì (1,8 triệu tấn), lúa mạch (306.200 tấn). Các vụ mùa quan trọng khác là trái cây, cà chua, lanh. Ngành chăn nuôi gia súc và bò sữa là ngành công nghiệp quan trọng. Năm 2005 có khoảng 6,3 triệu heo, 2,7 triệu trâu bò, 150.333 cừu, và 33.887 ngựa.

2. Công nghiệp : Bỉ có ngành công nghiệp dệt vải và nghề dệt thảm, ren nổi tiếng.

XUONG LAM THAM THEU2

1.Các cô gái học làm ren, bên cửa sổ là các mẫu, thành phố Brugge 2.Xưởng làm thảm thêu ở Brussels, một số công đoạn phải làm bằng tay

Ngành công nghiệp dệt, xuất phát từ thời Trung cổ, dệt vải, len, lanh và sợi tổng hợp. Ngoại trừ sợi lanh, tất cả các nguyên vật liệu điều được nhập khẩu. Các trung tâm công nghiệp dệt là Brugge, Brussels, Limbourg, Ghent, Liège, Kortrijk, và Mechelen. Vào đầu thập niên 1990 khoảng 51.900 tấn vải cotton, 31.900 tấn vải len, và 37.100 tấn vải tơ nhân tạo và acetate được sản xuất mỗi năm.

Nghề dệt thảm và làm thảm thêu là ngành công nghiệp quan trọng và nổi tiếng ở Saint-Nicolas ; Brussels và Brugge. Thảm thường được dệt bằng máy từ cotton hay len. Thảm thêu đắt tiền thường làm từ các mẫu cách đây hàng trăm năm từ thời Trung cổ. Bỉ còn nổi tiếng về nghề làm ren và thêu hoa (thêu hoa vào vải như gấm vóc Đa mát ). Ren tốt nhất thường được làm bằng tay. Ngoài việc sử dụng để viền khăn trải bàn, đồ thêu thùa này còn được sử dụng để trang hoàng khăn tay, áo cánh phụ nữ, quần áo em bé.

Một loại nghề thủ công khác là nghề làm súng. Một số nhà máy hiện đại nhất và trang bị tốt nhất của Bỉ sản xuất những loại súng được những người bắn giỏi khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Không những súng tốt mà chúng còn được chạm khắc hấp dẫn trên kim loại và gỗ.

Công nghiệp nặng cũng đóng một vai trò quan trọng.

Bỉ có ngành công nghiệp nặng cũng phát triển như thủ công nghiệp. Nhiều nhà máy tập trung ở phía nam nơi có mỏ than, là nguyên liệu cần thiết cho ngành công nghiệp nặng. Bỉ nhập khẩu quặng sắt của Luxembourg và Pháp gần đó. Một số lượng đáng kể quặng sắt cũng được nhập khẩu từ Thụy Điển. Mặc dù là nước nhỏ, Bỉ là một trong các nước sản xuất sắt thép chính, và hơn nửa sản phẩm làm ra là để xuất khẩu. Vào thập niên 1990 khoảng 10,3 triệu tấn thép thô được sản xuất mỗi năm.

Ngoài việc sản xuất sắt thép, các ngành luyện kim màu khác cũng rất quan trọng ở Bỉ. Có thời kỳ Bỉ dựa vào nguồn nguyên liệu kẽm ở địa phương, nhưng ngày nay quốc gia này phải dựa vào nguồn kim loại nhập khẩu. Quặng kẽm được nhập khẩu từ Thụy Điển, Mexico và Italy.

Kim loại căn bản quan trọng khác là đồng. Bỉ nhập khẩu đồng từ Congo, Phi châu. Congo là nước có diện tích lớn gấp tám lần Bỉ và có thời là thuộc địa của Bỉ. Bỉ cũng nhập từ Congo nhiều loại kim loại khác như uranium, vàng, kim cương, bạch kim.

Ngành công nghiệp quan trọng khác là đóng tàu, tập trung ở Antwerp, và sản xuất thiết bị ngành hoả xa. Các cơ sở cắt kim cương tập trung ở Antwerp là các cơ sở cắt kim cương chính.

CUA HANG KIM CUONG

Cửa hàng kim cương Antwerp

Công nghiệp hoá chất của Bỉ dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất màu coban (màu xanh thẫm) và được xếp vào hàng các nước sản xuất nhiều phân bón và chất dẻo.

Than ở Bỉ không những quan trọng cho công nghiệp luyện kim màu nhưng nó còn quan trọng đối với công nghiệp sản xuất xi măng và thủy tinh. Ngành công nghiệp này cũng có nguồn nguyên liệu địa phương là cát và sỏi mịn. Bỉ cũng khai thác đá phiến, đá vôi, đá granite và đá hoa ở vùng đồi đông nam. Một số nguyên vật liệu xây dựng được bán cho những nước láng giềng.

Mặc dù lĩnh vực dịch vụ gia tăng nhanh chóng ở Bỉ, quốc gia này vẫn là nước công nghiệp hoá cao, nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu được chế biến chủ yếu là để xuất khẩu. Các ngành công nghiệp này khiến Bỉ trở thành một trong các nước có tổng thu nhập quốc nội cao nhất thế giới, mặc dù dân số khá ít. Với khoảng ¾ hàng xuất khẩu được đưa vào các nước trong Liên minh EU, nền kinh tế của Bỉ phụ thuộc vào các nước láng giềng do đó Bỉ và là nước đề xuất mạnh mẽ sự hội nhập kinh tế châu Âu.

Do ảnh huởng sự suy thoái kinh tế toàn cầu, vào đầu thập niên 1990 sự thiếu hụt ngân sách, kết hợp với mức thất nghiệp cao đã gây trở ngại cho sự phát triển toàn bộ kinh tế của Bỉ. Để giảm sự thiếu hụt chính phủ đã bắt đầu chương trình khắc khổ, cắt giảm chi tiêu trong khi gia tăng thuế, cũng như bắt đầu chương trình chuyển đổi một số xí nghiệp quốc doanh sang lĩnh vực tư nhân. Tổng sản phẩm quốc nội năm 2005 là 370,8 tỉ USD

 * Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.