28. UKRAINE

CỘNG HÒA UKRAINE

Diện tích: 604.000 km2 – Dân số: 46.000.000 ( 2007 ) – Thủ đô: Kiev

UKRAINE MAP
Ukraine là quốc gia ở Đông Âu, bắc giáp Belarus , đông bắc giáp Nga, phía nam giáp Biển Đen và biển Azov, phiá tây nam được bao bọc bởi Romania và Moldova, và về phía tây là Hungary, Slovakia, và Ba Lan. Với diện tích 603.700km2 Ukrain là nước lớn thứ hai ở châu Âu sau Nga.

Lãnh thổ của Ukraine ngày nay từng là trung tâm của nền văn hoá Đông Slav trong thời Trung cổ, trước khi bị những nước có quyền lực chia rẽ, trong đó có Nga, Ba Lan, Litva, đế chế Ao và Romania. Sau một giai đoạn độc lập ngắn ngủi trong những năm 1917 – 1921, Ukraine gia nhập Liên Xô trong năm 1922. Và biên giới ngày nay của quốc gia này chỉ được thiết lập năm 1954. Ukraine được độc lập lần nữa sau sự tan rã của Liên xô cũ năm 1991. ( unitary republic of Ukraine)

1024px-Гірський_краєвид_2Закарпатська область

Dãy Capathians ở Ukraine

Phần lớn Ukraine là đồng bằng bằng phẳng rộng lớn, độ cao trung bình 300m. Ukraine có vùng thảo nguyên đất đen rất tốt cho nông nghiệp, nằm xen kẽ giữa các cao nguyên và thung lũng. Phía tây Ukraine là dãy Carpathians với đỉnh cao nhất là Hoverla, 2.061m và bờ nam của bán đảo Crimea là núi Crimea.

Ukraine có khí hậu lục địa. Mùa đông lạnh, mùa hè ấm áp. Biên giới phía nam của Ukraine quanh bờ Biển Đen có khí hậu khá ôn hoà. Cây cọ là bằng chứng hiển nhiên cho thấy khí hậu ôn hòa ở vùng nầy. Thực sự, ở vùng phía nam của bán đảo Crimea và quanh các thành phố Sevastopol và Yalta, có khí hậu gần giống khí hậu Địa Trung Hải. Nơi đây cam, nho và rau được trồng và chở bằng thuyền lên phía bắc. Đây còn là nơi du lịch chính, là một “Riviera” của Ukraine.

1024px-The Dnieper River in Kiev, Ukraine

Sông Dnieper chảy qua thành phố Kiev

Chảy về phía nam qua Ukraine ra Biển Đen là các sông Dnieper ở trung tâm Ukraine, sông Nam Bug và sông Dniester ở phía tây, sông Donets ở phía đông chảy vào sông Don. Các sông nầy chảy êm đềm qua vùng đồng bằng rộng lớn bằng phẳng. Chúng là con đường giao thông quan trọng, nhưng có nhiều vấn đề trong công việc sử dụng chúng. Về mùa đông chúng bị đóng băng khoảng ba tháng và cuối hè lưu lượng của nước giảm sút mãi cho tới khi sông rất nông. Chính phủ đã cố gắng cải tạo hai sông nầy thành nơi giao thông tốt và sản xuất thủy điện.

1024px-Ukrainian_steppe-Eurasian Steppe — an ecoregion of Ukraine and Eurasia.

Đồng cỏ ở Ukraine

Do đất tốt, loại đất đen cực kỳ màu mỡ ở trung tâm và nam lãnh thổ chiếm gần hai phần ba diện tích và khí hậu thích hợp Ukraine có một số vùng nông nghiệp tốt nhất trên thế giới. Khoảng 1/5 dân số là nông dân. Ukraine cũng sản xuất nhiều lúa mì hơn nước nào khác ở châu Âu. Cả lúa mì mùa đông và mùa xuân cũng được trồng ở Ukraine. Ngoài ra còn lúa mạch, bắp, khoai tây và củ cải đường. Tuy nhiên chăn nuôi ít phát triển hơn do ít đất trồng bắp và các thực phẩm cho gia súc.

800px-Sunflower_04

Cánh đồng trồng hoa hướng dương

Ukraine còn trồng nhiều hoa hướng dương lấy dầu làm margarine có thể dùng để thế bơ. Phần bột nhão còn lại sau khi ép hạt lấy dầu có thể ép thành bánh để nuôi trâu bò. Hạt hướng dương được rang để ăn như đậu phộng. Sau mùa gặt hái thân cây được cắt dùng làm nhiên liệu .

Nhà máy lắp ráp ô tô dây chuyền ở Kiev .

Nhà máy lắp ráp ô tô dây chuyền ở Kiev .

Ukraine cũng giàu về khoáng sản. Như những miền khác của châu Au, công nghiệp nặng cần than và sắt Ukraine có cả hai. Mỏ than chính của Ukraine nằm ở lòng chảo Donets. Mỏ than nầy được khai thác trong nhiều năm, nhưng trữ lượng vẫn còn nhiều. Sắt được tìm thấy ở vùng lân cận của thành phố Krivorog chỉ cách lòng chảo Donets 322 km. Ngoài ra còn bôxít, thủy ngân, muối mỏ, và sulphur. Mặc dù Ukraine có dầu mỏ nhưng không đủ nhu cầu, nó phải nhập dầu mỏ, khí đốt của Nga và của các nước khác trong khối các nước cộng hòa độc lập.

Ngoài các vùng nông nghiệp trù phú, Ukraine còn có nhiều khu công nghiệp. Ukraine sản xuất thép, máy móc, xi măng, thủy tinh, xe lửa và những sản phẩm khác. Nhưng Ukraine sản xuất không đủ hàng tiêu dùng. Ukraine phải nhập hàng tiêu dùng từ các nước châu Au, Bắc Mỹ và châu Á.

Kiev : Thủ đô, thành phố lớn của Ukraine.

Nhà thờ Saint  Andrew, thành phố Kiev

Nhà thờ cổ Saint Andrew, thành phố Kiev

Kiev được xây dựng trên các ngọn đồi nhìn xuống dòng sông Dnieper, là thành phố có nhiều công viên và kiến trúc lịch sử . Khu vực cổ của thành phố, nằm bên bờ phải của sông, nổi bật trên các ngọn đồi là nhà thờ và các lâu đài cổ, pháo đài. Khu vực hiện đại hơn, nằm bên bờ trái, chủ yếu được xây dựng sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Là trung tâm tôn giáo hàng đầu, Kiev có một số nhà thờ cổ còn tồn tại. Nhà thờ cổ nhất ở Ukraine là St. Sophia, xây dựng từ đầu thế kỷ XI, nó nổi tiếng vì các bức bích hoạ và đồ khảm trang hoàng bên trong nhà thờ. Nhà thờ có kiến trúc baroque nổi tiếng ở thành phố là Saint Andrew và Saint Vladimir (cuối thế kỷ XIX ). Thành phố còn là nơi đặt trường đại học lớn, học viện khoa học, vài viện nghiên cứu, phòng trưng bày mỹ thuật. Thành phố ngày nay đã mở rộng cơ sở hạ tầng và phát triển mạnh hệ thống giao thông công cộng, bao gồm xe điện ngầm Kiev.

800px-Pres-adm-ukraine-2008- Presidential administration building

Phủ tổng thống Ukraine

Kiev quá cổ xưa, đến nổi nó thường được gọi là “Bà mẹ của các thành phố Nga”. Thành phố có lẽ được thiết lập từ thế kỷ IV và chẳng bao lâu phát triển thành trung tâm thương mại quan trọng nằm trên con đường thương mại chính. Vào năm 882 thành phố bị chiếm đóng bởi người Varangians do Oleg lãnh đạo, ông đã xây dựng nên một thành phố quan trọng đầu tiên của Nga gọi là Kievan Rus.

Kiev còn là trung tâm công nghiệp chính của Ukraine. Một trong số các sản phẩm công nghiệp hàng đầu của nó là máy móc, máy công cụ, hoá chất, ô tô, thực phẩm chế biến, vải, lâm sản, nguyên liệu in ấn. Thành phố còn là thị trường của các vùng nông nghiệp sản xuất ngũ cốc trái cây, củ cải đường và các hàng hoá khác.

Nằm gần Kiev có nhà máy năng lượng nguyên tử Chernobyl. Năm 1986 nhà máy nầy bị nổ khiến ít nhất 6.000 người chết và hàng ngàn người bị nhiễm độc, đồng thời gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất .

ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ

Most of Ukraine's largest private businesses are in Kiev, such as the Parus Business Centre

Phần lớn các công ty kinh doanh tư nhân đều ở Kiev

Ukraine là quốc gia được công nghiệp hoá cao. Ngành công nghiệp đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ). Nền công nghiệp dựa phần lớn vào nguồn khoáng sản của quốc gia. Ukraine là nước đứng hàng thứ tư về sản xuất thép trên thế giới, và có nền công nghiệp khá đa dạng.

Tuy nhiên, chính sách kinh tế từ sau sự thay đổi chính thể đã gây hậu quả nghiêm trọng cho sự cạnh tranh của Ukraine. Lạm phát ở Ukraine tăng tới 1.445 % vào năm 1992. Sau sự suy thoái nghiêm trọng, công cuộc cải cách kinh tế bắt đầu ở Ukraine vào đầu thập niên 1990. Năm 2005 tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine là 82,9tỉ USD, hay 1.760,50 USD/ người.