3. PHẦN LAN ( FINLAND )

CỘNG HOÀ PHẦN LAN         

Diện tích : 338. 000 km2    Dân số : 5.24.000 người ( 2007 )   Thủ đô : Helsinki

phan lan 1

I. PHẦN LAN – ĐẤT NƯỚC NGHÌN HỒ

Phần Lan là một quốc gia ở tây bắc châu Âu. Phía bắc Phần Lan chia sẻ biên giới với Na Uy, phía đông là Nga, phía nam là vịnh Phần Lan, phía tây là vịnh Bothnia và Thụy Điển. Khoảng 1/3 diện tích Phần Lan nằm ở phía bắc vòng cực Bắc. Ngoài ra còn hàng ngàn đảo nhỏ viền theo bờ biển tây nam của Phần Lan, nhưng chỉ một số đảo có người ở. Quần đảo quan trọng nhất là Ahvenanmaa, nằm ở cửa vịnh Bothnia.

1. Vùng đất có nhiều hồ và đầm lầy

phan lan 3

Quang cảnh hồ Vuoksa Phần Lan

Tên Finland ( Phần Lan ) được thay đổi nhẹ nhàng từ Fenland, chữ “a fen” có nghĩa là một miền đầm lầy. Như vậy bạn có thể hiểu có nhiều đầm lầy ở Phần Lan. Thực vậy, ngoại trừ vùng núi nhỏ ở cực tây bắc cao trung bình
1000m, cao nhất là đỉnh Haltiatunturi 1328m ; Phần Lan chủ yếu là vùng thấp, chỉ cao hơn mực nước biển trung bình 180m.

phan lan 2

Cánh đồng bị gián đoạn bởi hồ và rừng, làng Romashki

Nói chung rừng và hồ là đặc điểm nổi bật nhất của phong cảnh thiên nhiên Phần Lan. Rừng bao phủ 2/3 diện tích đất đai và hồ ao, sông ngòi nhiều vô số. Nhưng điều làm cho phong cảnh thiên nhiên Phần Lan có vẻ duyên dáng đặc biệt riêng của nó là có sự tác động của hai yếu tố này lại với nhau. Thậm chí rừng dầy cũng rải rác vô số hồ ao, sông ngòi. Trong khi các hồ lớn nhất cũng lấm chấm các đảo và mũi đất bao phủ rừng cây.

phan lan 4

Vùng nông nghiệp nam Phần Lan

Giống như Na Uy và Thụy Điển, băng hà đã có thời kỳ bao phủ phần lớn Phần Lan. Trong hàng ngàn năm, băng hà di chuyển chậm chạp xói mòn dần các dãy núi, làm nhẵn các tảng đá trồi trên mặt đất và đục khoét các lòng chảo, tạo thành hồ. Băng hà cũng chất đống những vật liệu mà nó bào mòn thành từng dãy _ có dãy dài hàng chục kilomet. Các dãy trầm tích băng hà thường khá thấp, tuy nhiên có một số cao hơn 100m .
Băng hà cũng mang đi nhiều đất, khiến cho lớp đất trồng của Phần Lan rất nông. Bên dưới lớp đất trồng là đá gốc gồm chủ yếu là đá granit, đá gneiss, đá hỏa lập, đá biến chất, là những loại đá không dễ phong hóa để phóng thích các khoáng chất cần thiết cho đất để cung cấp cho cây. Đất trồng của Phần Lan vì vậy kém dinh dưỡng, mặc dù đất ở phía tây nam có nhiều sét khá màu mỡ. Tuy nhiên, ở đây cũng không có đất nông nghiệp rộng lớn mà thường là các các cánh đồng bị đứt quãng bởi rừng cây, sông ngòi và hồ.

2. Hiện tượng những đêm trắng ở Phần Lan

phan lan 5

Ngày mùa đông ở Bắc Phần Lan

Bản đồ cho thấy phần lớn Phần Lan có khí hậu của miền rừng phía bắc. Khí hậu này cùng kiểu với khí hậu của vùng Norrland Thụy Điển. Đây cũng là kiểu khí hậu ở phần lớn các vùng ở Liên bang Nga và Canada. Vì thế bạn có thể thấy vùng đất này có mùa hè ngắn mát mẻ, mùa đông dài lạnh lẽo có nhiều tuyết. Vào mùa hè, vùng nằm ở phía bắc của đường vòng cực của Phần Lan mặt trời không lặn suốt 73 ngày, gây nên hiện tượng những đêm trắng. Vào mùa đông mặt trời vẫn ở chân trời suốt 51 ngày.

Về phía nam, gần biển, khí hậu ôn hòa, mát mẻ về mùa xuân ; ấm áp về mùa thu. Nhiệt độ trung bình vào tháng bảy dọc bờ biển phía nam là 16o C. Vào tháng hai nhiệt độ trung bình khoảng -9o C. Lượng mưa ( bao gồm mưa và tuyết) trung bình 460mm ở phía bắc và 710mm ở phía nam. Tuyết bao phủ mặt đất bốn hay năm tháng trong năm ở phía nam, và bảy hay tám tháng ở phía bắc. Tuy nhiên quanh năm thời tiết thay đổi đột ngột từ ngày này sang ngày khác, sương giá là mối nguy hiểm cho nông nghiệp, thậm chí vào mùa hè.

3. Sông ngòi Phần Lan phần lớn đổ vào vịnh Bothnia.

Sông ngòi Phần Lan tương đối ngắn và nông. Sông dài nhất là sông Kemijoki, bắt nguồn từ đông bắc Phần Lan, gần biên giới Nga, chảy về phía tây nam ra vịnh Bothnia. Sông chính khác là sông Muonio, bắt nguồn từ cực tây bắc Phần Lan, chảy về phía nam ra vịnh Bothnia hình thành một phần biên giới với Thụy Điển. Và sông Oulujoki bắt nguồn từ trung tâm Phần Lan, chảy về phía tây, ra vịnh Bothnia. Sông quan trọng về thủy điện nhất của Phần Lan là sông Kemijoki, ở phía bắc Phần Lan và lưu vực sông Oulujoki ở trung tâm Phần Lan .

4. Rừng là nguồn tài nguyên chính của Phần Lan.

phan lan 6

Rừng thu, Phần Lan

Khoảng ¾ diện tích Phần Lan được bao phủ bởi rừng, và như chúng ta đã học về Norrland của Thụy Điển, vì mùa hè ở Phần Lan ngắn ngủi nên cây mọc chậm. Điều này có nghĩa là có thời gian ngắn để làm mùa. Ở các quần đảo phía tây nam, thời gian tăng trưởng của cây trồng trung bình 180 ngày. Ở phía nam và trung tâm Phần Lan, thời gian tăng trưởng của cây trồng trung bình 140 – 175 ngày và ở Lapland là 100 – 145 ngày.

phan lan 7

Rừng cây bulô ( cây phong )

Rừng Phần Lan đa số là cây thường xanh quanh năm, chủ yếu là loài tùng bách (thông chiếm 45% ). Ngoài ra là vân sam, sồi, cây du, cây tần bì, xuất hiện phần lớn ở phía tây nam. Phổ biến nhất là bulo, phủ đầy 20% diện tích rừng Phần Lan. Hoa bulô nở rộ vào tháng năm trước khi lá mọc sum suê, đến tuổi thứ 50 thì mới được đốn lấy gỗ. Bulô cũng có thể sống thọ đến 300 tuổi. Người Phần Lan dùng vỏ cây bulô để lợp nhà, đan rổ rá, dép. Nhựa bulô dùng làm thức uống bổ dưỡng; thân cây dùng trong xây dựng, trang trí nội thất … Nó gắn bó với người dân Phần Lan đến nổi trước đây khi chôn cất giới quí tộc người ta còn chôn nó cùng với báu vật khác.

phan lan 8

Rừng bulô mùa thu

Rừng cũng là nơi có nhiều động vật hoang dã như nai, hươu, mèo rừng, chồn gulo, chó sói. Thực vật, động vật hoang dã và môi trường sống của chúng từ lâu đã được quan tâm chăm sóc ở Phần Lan. Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp để duy trì diện mạo của thiên nhiên. Cách đây hơn 100 năm, luật pháp nghiêm cấm sự tàn phá rừng, buộc các người chủ có trách nhiệm bảo đảm rằng rừng phải được mọc lại sau khi cây bị đốn. Ngoài ra chính phủ cũng xây dựng công viên quốc gia, áp dụng các biện pháp bảo vệ thiên nhiên nghiêm nhặt, bảo vệ các vùng đầm lầy. Các khu vực bảo vệ thiên nhiên nầy thường tập trung chủ yếu ở phía bắc, nơi mà dân cư thưa thớt. Tuy nhiên việc lựa chọn các khu vực bảo tồn ở các vùng đất sở hữu tư nhân ở phía nam Phần Lan chứng tỏ đã gặp khó khăn hơn nhiều và đây cũng là một trong những cuộc đấu tranh gay go nhất trong việc bảo tồn thiên nhiên ở Phần Lan.

5. Dân Phần Lan có nhiều nguồn gốc khác nhau.

Mặc dù quốc gia này nằm trên bán đảo Scandinavi nhưng gần như tất cả dân chúng của nó có nguồn gốc khác nhau và ngôn ngữ hoàn toàn khác với ngôn ngữ Scandinavia. Dù vậy họ có sự giống nhau về bề ngoài như tóc vàng, mắt xanh rất phổ biến ở Phần Lan cũng như Na Uy và Thụy Điển. Ngoài người Phần Lan còn có người Thụy Điển, người Lapps, người Romania và người Tatar. Tiếng Phần Lan là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, nên trở ngại lớn nhất của dân nhập cư là ngôn ngữ.

Thuế của Phần Lan đánh rất cao, đặc biệt đối với các hàng xa xỉ phẩm, nhằm mục đích là có đủ tài chính để tài trợ cho các hệ thống an sinh xã hội rộng rãi và san bằng những chênh lệch xã hội. Y tế, giáo dục từ tiểu học đến đại học hoàn toàn miễn phí.

II. BA MIỀN ĐỊA HÌNH CHÍNH CỦA PHẦN LAN

phan lan 11

Bờ biển phía nam Phần Lan

Quan sát bản đồ bạn có thể thấy Phần Lan có 3 miền địa hình chính : vùng đất thấp duyên hải, vùng hồ, vùng núi phía bắc.

1. Vùng đất thấp duyên hải : trải rộng dọc biển của vịnh Phần Lan và vịnh Bothnia. Bờ biển thấp, có nhiều đá, và bị cắt xẻ sâu bởi các vịnh và lạch nhỏ. Đa số các thành phố chính của Phần Lan và các vùng canh tác đều nằm dọc vùng đồng bằng duyên hải này. Về phía tây nam biển Baltic là quần đảo Ahvenanmaa, gồm 6.500 đảo. Chỉ 80 đảo có người ở.

Vùng nội địa Phần Lan là các khu rừng rậm, nhiều sông ngòi, hồ, đầm. Các trầm tích băng hà gọi là đồi hình rắn gồm cát, sỏi, và tảng lăn hình thành các dãy đất thấp ngang dọc qua lãnh thổ. Các dãy đồi đá này từ lâu hình thành các con đường giao thông xuyên qua hàng ngàn hồ bao phủ Phần Lan. Các trầm tích này cũng ngăn cản dòng chảy của sông tạo thành nhiều thác ghềnh giúp Phần Lan có nguồn thủy điện phong phú.

phan lan 12

Đường giao thông xuyên qua hàng ngàn hồ bao phủ Phần Lan

2. Vùng hồ : Ước tính Phần Lan có 60.000 hồ. Phần lớn nằm ở trung tâm và nam Phần Lan. Sông ngòi và kênh rạch đã nối các hồ lại với nhau thành mạng lưới đường thủy lan toả phức tạp, có nhiều rừng rậm rải rác và đầy các hồ đầm. Trong số các hồ này, quan trọng là hồ Saimaa, một phần của hệ thống hồ mở rộng ở đông nam. Hệ thống này hình thành đường thủy quan trọng cho việc thả nổi các đẵn gỗ tới nhà máy và chuyên chở hàng hóa. Các hồ quan trọng khác là Inarijarvi và Paijanne.

phan lan 13

Hồ Saimaa, Phần Lan

3. Vùng núi phía bắc : Chủ yếu nằm ở phía bắc của đường vòng cực, đất xấu và là vùng thưa dân nhất của Phần Lan. Xa về phía bắc là miền lãnh nguyên có nhiều đầm lầy. Haltiatunturi, đỉnh cao nhất ở cực tây bắc gần biên giới với Na Uy, cao 1328m.

III. CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA PHẦN LAN

phan lan 14

Quán cà phê bên đường, Helsinki

Thành phố Helsinki : Thành phố lớn nhất, thủ đô, cảng chính của Phần Lan, dân số 559. 046 (2005 )
Helsinki nhỏ hơn Oslo một chút, nhưng như Oslo và Stockholm, Helsinki cũng nằm dọc theo bờ biển phía nam đất nước. Nhiều hàng hóa nhập khẩu vào nước này qua cảng Helsinki. Dọc theo cảng Helsinki bạn có thể trông thấy những sản phẩm như cà phê, than, dầu mỏ, dầu gasol, len và cotton đang được bốc dỡ. Tuy nhiên hàng nhập khẩu không quan trọng bằng hàng xuất khẩu. Phần lớn hàng xuất khẩu của Phần Lan là những đẵn gỗ nhỏ .Vào mùa đông, tất cả những cảng của Phần Lan cần tàu phá băng để tiếp tục hoạt động.

Ngành công nghiệp chính của Helsinski gồm giấy, dệt, rượu, đồ sứ, hóa chất, hàng kim loại, nông sản, sản phẩm sữa, gỗ được xuất khẩu với số lượng lớn. Hoạt động thương mại chủ yếu tập trung ở cảng, nơi có điều kiện thuận lợi để chuyên chở hành khách, bốc dỡ hàng hoá. Cảng có thể cung cấp nơi trú ngụ cho tàu thủy khi biển bị đóng băng từ tháng giêng đến tháng năm, ngoại trừ các con kênh được giữ khỏi bị đóng băng nhờ các tàu phá băng. Helsinki cũng là nơi đặt phi trường quốc tế.

Như những thành phố lớn ở Scandinavia, đường phố Helsinki rất rộng rãi sạch sẽ, rải rác là vườn hoa và công viên. Về phương diện kiến trúc, Helsinki là sự hỗn hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Một trong những dinh thự đồ sộ nhất là toà nhà Quốc hội và nhà thờ Luther, tiêu biểu cho kiến trúc cổ; ga xe lửa, thiết kế năm 1918, tiêu biểu cho kiến trúc hiện đại. Các kiến trúc hấp dẫn khác là đài kỷ niệm Jean Sibelius, nhà thờ Uspensky, Viện bảo tàng Mỹ thuật Ataneum. Đại học Helsinski được xây dựng năm 1640 ở Turku sau đó nó được dời về Helsinki năm 1828 .

phan lan 15

Lễ hội Sibelus , lễ hội giữa mùa hè không có ban đêm, Phần Lan.

Vào đầu tháng sáu, suốt mùa hè gần như không có ban đêm. Lễ hội Sibelus thường được tổ chức ở Helsinki. Vào mùa này nhạc sĩ từ khắp Phần Lan và các nước lân cận tụ tập ở trường đại học để trình diễn. Jean Sibelus là người soạn nhạc nổi tiếng. Có lẽ bạn đã nghe bản “Dear land of home”, một trong các bản nhạc của ông. Bản nhạc này cho thấy tình yêu mà những người Phần Lan dành cho đất nước trong quá trình lao động và đấu tranh để giữ gìn tự do và độc lập.

Thành phố Turku : Cố đô của Phần Lan

phan lan 16

Thuyền nhỏ neo bên sông Aurajoki ở thành phố Turku, Phần Lan.

Turku nằm ở tây nam của Phần Lan, ở cửa sông Aurajoki, cách Helsinki khoảng 160 km về phía tây. Turku được vua Thụy Điển Eric IX thiết lập năm 1157, là thủ đô của Phần Lan. Đến năm 1812, thủ đô dời về Helsinski. Dân số Turku ước tính 174.824 ( 2005 ).

Ngành đóng tàu là ngành công nghiệp chính của thành phố. Hải cảng Turku vẫn tiếp tục hoạt động suốt mùa đông nhờ việc sử dụng tàu phá băng.

Turku là thành phố cổ nhất của Phần Lan, nhưng do các trận hỏa hoạn nên các tòa nhà cổ không còn nhiều. Trận hỏa hoạn tệ hại nhất vào năm 1827 đã tàn phá hầu như toàn bộ thành phố. Vì thế đa số các tòa nhà ở thành phố đều khá mới chỉ còn lại vài đài kỷ niệm cũ. Trước khi bị Nga chiếm đóng năm 1809, Turku là thành phố lớn nhất của Phần Lan và thành phố bị tàn phá nặng nề trong Thế chiến II. Bên bờ sông Aurajoki là nhà thờ lớn Turku, một nhà thờ quan trọng thời Trung cổ ở Phần Lan, là nơi hàng năm tổ chức nghi lễ Tuyên bố hòa bình vào đêm giáng sinh. Trừ mái hình vòm và mái dược xây dựng lại sau trận hỏa hoạn 1827, toàn bộ kiến trúc nhà thờ đều được xây dựng năm 1230. Nhà thờ cũng là nơi chôn cất hoàng hậu Karin Mansdotter, vợ của Erik XIV. Toà lâu đài Turku dược xây dựng năm 1310, là một kiến trúc đồ sộ nhưng có lẽ không kém lãng mạn, cũng là một kiến trúc cổ nhất thời Trung cổ .

Thành phố Tampere

phan lan 17

Thành phố Tampere

Thành phố nằm ở phía tây nam Phần Lan, bên dòng suối chảy xiết nối hai hồ Nasijarvi và Pyhajarvi. Tampere là trung tâm công nghiệp chính và là thành phố lớn thứ hai của Phần Lan. Các sản phẩm hàng đầu của thành phố này là vải, giấy, gỗ, da và kim loại. Viện bảo tàng mỹ thuật hiện đại, Đại học Tampere (1925 ), Đại học kỹ thuật Tampere ( 1965 ) đều nằm ở thành phố này. Tampere được xây dựng năm 1779, và tầm quan trọng về công nghiệp của nó xuất phát từ đầu thế kỷ XIX. Tamper có dân số 202.932 ( 2005)

Vùng Lapland : Quê hương của người Lapps

phan lan 18

Tuần lộc miền lãnh nguyên , Phần Lan

 

Bất kỳ sự lưu ý nào về Phần Lan đều sẽ thiếu sót nếu không có sự lưu ý đến một dân tộc nổi tiếng như dân tộc Lapps. Dân tộc này sống ở phía bắc Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy, ở vùng đất gọi là Lapland. Cách đây rất lâu người Lapps từ một vùng của châu Á tới. Họ thấp, tóc đen giống với người Eskimo của Bắc Mỹ và Greenland. Người Eskimo, người Lapps săn bắn và đánh cá ở các hồ phía Bắc và dọc theo bờ Bắc Băng Dương. Họ cũng nuôi tuần lộc trên đồng rêu và đồng cỏ miền lãnh nguyên của miền cực Bắc. Đôi khi họ được xem như là những cowboy của miền cực Bắc. Tuy nhiên, nhiều người Lapps làm việc ở các mỏ sắt ở Kiruna ( Thụy Điển ) và mỏ niken ở phía đông bắc Phần Lan.

Cách đây không lâu người Lapps lang thang ngang qua biên giới của Nga, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển. Họ là dân du mục theo bầy tuần lộc và sống ở lều da. Ngày nay, nhiều người Lapps vẫn còn di cư từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, nhiều trường học đã được xây dựng ở vùng đất của người Lapps và trẻ em Lapps bây giờ phải đi học. Đường sá, xe buýt, bưu điện được xây dựng ở Lapland bây giờ đã trói buộc người Lapps với thế giới bên ngoài. Một cuốc xe buýt hay một chuyến đi bộ đường trường qua Lappland sẽ tạo nên một chuyến du hành không thể nào quên.

IV. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ

phan lan 20

Nông trại nằm bên vùng hồ trung tâm Phần Lan

Phần Lan có nền kinh tế được công nghiệp hóa cao dựa vào nguồn tài nguyên rừng phong phú, công nghiệp luyện kim, cơ khí, và công nghiệp kỹ thuật cao, đặc biệt là lĩnh vực viễn thông. Hàng xuất khẩu chính gồm sản phẩm gỗ, kim loại, hàng điện tử, đóng góp khoảng 1/3 tổng sản phẩm quốc nội của Phần Lan. Ngoại trừ gỗ và một số khoáng sản, Phần Lan dựa phần lớn vào nguyên liệu và năng lượng nhập khẩu.

Năm 1995, Phần Lan trở thành thành viên của Liên Minh châu Âu. Năm 2002, Phần Lan đã thay thế đồng tiền hiện hành của họ bằng tiền euro và là nước Bắc Âu duy nhất chấp nhận đồng tiền euro.

phan lan 19

Nông trại ở Saltvik, Aland, Phần lan

– Nông nghiệp : Điều kiện khí hậu và việc thiếu đất tốt đã giới hạn lớn số lượng đất canh tác. Gần như tất cả đất canh tác thích hợp cho nông nghiệp đều nằm ở vùng đồng bằng ven biển màu mỡ tây nam. Chỉ khoảng 7% diện tích của Phần Lan được canh tác. Các nông trại chính của Phần Lan đều không quá 20 hecta.

Chăn nuôi bò sữa là hoạt động nông nghiệp quan trọng. Nông dân Phần Lan cũng trồng cỏ khô và các vụ mùa khác để nuôi bò sữa, bò thịt, cừu và các loại gia cầm khác. Vụ mùa chính là lúa mì (được trồng chủ yếu ở quần đảo Ahvenanma), khoai tây, lúa mạch, yến mạch, củ cải đường. Các vùng lạnh hơn ở phía bắc, đất đai được sử dụng chủ yếu để nuôi cừu và bò.

– Lâm nghiệp và ngư nghiệp : Rừng bao phủ hơn 70% diện tích Phần Lan, cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho công nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ. Những khu rừng đạt năng suất cao nhất nằm ở trung tâm và đông nam Phần Lan. Đa số đất rừng đều do tư nhân làm chủ hơn là do các công ty lớn hay nhà nước. Ở nhiều vùng của Phần Lan, gỗ rừng được đốn vào mùa đông ; và vào mùa xuân nó được thả nổi theo sông hồ để đưa tới các nhà máy.

Ngành đánh cá : quan trọng trong việc cung cấp nhu cầu trong nước, một phần nhỏ dành để xuất khẩu. Hơn 1/3 số cá bắt được đều từ các vùng nước nội địa.

– Khai khoáng : Nguồn khoáng sản của Phần Lan được sử dụng chủ yếu để luyện kim. Năm 2004, Phần Lan khai thác 15. 500 tấn đồng, 37.200 tấn kẽm, 33 tấn bạc. Crôm, chì, niken và vàng cũng được khai thác. Những năm gần đây, kim cương cũng được tìm thấy ở phía đông Phần Lan nhưng chúng vẫn chưa được khai thác. Ngoài ra, đá vôi, đá granit và cát cũng là những nguyên liệu quan trọng trong xây dựng.

phan lan 21

Nhà máy làm giấy và bột giấy Oulu, Phần Lan.

phan lan 22

Trụ sở công ty Nokia, công ty mobiphone lớn nhất của Phần Lan.

– Công nghiệp : Bột giấy, giấy, và công nghiệp làm đồ gỗ là các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Phần Lan. Các hàng công nghiệp khác gồm máy móc, thiết bị giao thông, kim loại, máy vi tính, thiết bị điện tử, và thiết bị viễn thông, thực phẩm, vải, quần áo, hóa chất, thủy tinh và đồ sứ. Phần Lan là một trong vài nước ở châu Âu có lượng hàng công nghệ thông tin xuất khẩu vượt hơn hàng nhập khẩu. Công ty Nokia là một trong những công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, sản xuất điện thoại di động, phần cứng máy vi tính và các thiết bị khác. Nokia sử dụng hơn 50.000 lao động của trên 120 quốc gia và là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Theo ước tính của Nokia, vào năm 2008 sẽ có khoảng 3 tỉ máy Nokia được sử dụng trên thế giới. Năm 1998, Phần Lan là nước đứng đầu thế giới về số người sử dụng điện thoại di động. Điều lý thú là ở Phần Lan người ta không chỉ sử dụng điện thoại di động để nói chuyện, trao đổi thông tin mà còn sử dụng chúng để … rửa xe. Khi đưa xe đến các điểm, người ta dùng điện thoại như chiếc remote để sử dụng các thiết bị rửa xe và phí rửa xe đó được tính vào hóa đơn điện thoại.

– Giao thông : Hệ thống các kênh đào kết nối các hồ của Phần Lan với nhau và với vịnh Phần Lan, cung cấp việc chuyên chở hữu hiệu rẻ tiền cho công nghiệp rừng. Khoảng 6.600 km đường thủy nội địa đều thuận lợi cho giao thông. Đường xe lửa dài 5.741km, được quản lý bởi nhà nước. Phần Lan có khoảng 78.216km đường bộ. Phi trường Finnair ở Phần Lan là phi trường lớn nhất nước, cung cấp các chuyến bay quốc tế và quốc nội.

* Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.