11. LUXEMBOURG

ĐẠI CÔNG QUỐC LUXEMBOURG

Diện tích : 2600 km2    Dân số : 500.000 người (2007)   Thủ đô : Luxembourg

Lux map

1. Luxembourg là một trong các nước nhỏ nhất châu Âu

Château_de_Dommeldange

Lâu đài Dommeldange

Luxembourg là một trong các nước nhỏ nhất ở châu Âu, từ bắc tới nam chỉ đo được 89km và từ đông sang tây là 56km. Luxembourg được bao bọc bởi Pháp, Đức, Bỉ và là nước độc lập từ rất sớm ( 11/ 5 /1867). Cùng với Bỉ và Hà Lan, Luxemboug hình thành các nước thấp, hay Benelux.

Mặc dù nổi tiếng với những vùng nông thôn tuyệt đẹp, các lâu đài thời Trung cổ và vẻ đẹp thiên nhiên, Luxembourg là một nước công nghiệp thịnh vượng. Đến thập niên 1970, công nghiệp sắt thép là ngành kinh tế nổi bật của Luxembourg, nhưng trữ lượng sắt cạn kiệt và nhu cầu quốc tế giảm đã thúc đẩy sự đa dạng hoá về kinh tế. Các ngành công nghiệp khác, nhiều ngành được sự tài trợ bởi sự đầu tư của nước ngoài bao gồm sản xuất vỏ xe, thủy tinh, và hoá chất.

Luxembourg là thành viên của NATO ( khối Bắc Đại Tây Dương ) và EEC ( Cộng đồng kinh tế châu Au ), và thành viên tiên phong của EU ( Liên minh châu Au ).

2.Luxembourg có hai miền tự nhiên chính.

Phần lớn lãnh thổ Luxembourg là đồi núi, được chia thành hai khu vực chính :

The town of Clervaux, in the Oesling, Luxembourg.

Thị trấn Clervaux , vùng Oesling , Luxembourg

Vùng Oesling ở phía bắc thuộc cao nguyên Ardenne : địa hình lồi lõm, phần lớn là đồi và núi thấp (đỉnh cao nhất là Buurgplaatz cao 559 m) với các khu rừng và đồng cỏ, điều kiện thiên nhiên ít ưu đãi hơn phía nam. Tuy nhiên cảnh quan nơi đây tạo nên những phong cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới . Gần giống như cao nguyên trung tâm của Pháp và miền đồi xứ Wales, một số người có thể kiếm sống nhờ đất đai.

Vùng Gutland (hay Bon Pays) ở phía nam : Là những vùng đồi thấp hơn, thung lũng rộng hơn ở phía Bắc. Đất đai cũng màu mỡ phì nhiêu hơn nên từ rất lâu người ta gọi đó là vùng “đất tốt” (Bon Pays). Điều kiện tự nhiên ở nơi đây thích hợp cho việc phát triển nông nghiệp, chủ yếu là trồng ngũ cốc, cây ăn quả, hoa, nho và thuốc lá và chăn nuôi bò, heo.

gutland

Vùng Gutland , Luxembourg

2.Khí hậu : Luxembourg có khí hậu ôn hoà tương tự khí hậu của các nước thấp ở phía bắc và phía tây, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 10oC, mùa đông ấm, mùa hạ mát. Mưa hàng năm trung bình 810mm, một số dưới dạng tuyết.

3.Sông ngòi : Phần lớn Luxembourg là nơi giao nhau của các thung lũng sâu và rộng của các dòng suối chảy xiết và các con sông. Sông chính là sông Sauer, sông Our và sông Moselle.

Sông Moselle : Sông Moselle (Tiếng Pháp là Moselle, tiếng Đức là Mosel ) dài 545 km, bắt nguồn từ sườn tây miền núi Voges ở phía bắc nước Pháp và chảy chậm chạp quanh co qua vùng Lorraine. Rời Pháp nó hình thành biên giới thiên nhiên giữa Luxembourg và Đức. Sau khi vào Đức nó chảy qua vùng Trier, cắt giữa dãy Eifel và miền núi Hunsruck rồi đổ vào sông Rhine. Sông Moselle hợp lưu với sông Sauer gần Trier.

Sûre River on the border between Germany (left) and Luxembourg (right), near Weilerbach, Luxembourg.

Sông Sauer biên giới giữa Đức ( trái ) và Luxembourg ( phải)

Sông Sauer : Sauer ( Tiếng Đức và Luxembourg là Sauer và tiếng Pháp là Sre) là sông chảy qua các nước Bỉ, Luxembourg và Đức. Nó là sông nhánh của sông Moselle, dài 173km. Sông Sauer bắt nguồn từ dãy núi Ardennes ở đông nam nước Bỉ, cắt ngang phía bắc của Luxembourg xuyên qua một thung lũng phủ rừng cây, rồi sau đó nó quanh co uốn khúc qua thành phố lịch sử như Esch-sur- Sre. Sông Sauer chảy vào hồ nhân tạo Lac de la Haute Sre nằm ở phía tây của thành phố Ech-sur-Sre. Sông Sauer hình thành 50km biên giới giữa Luxembourg và Đức. Một nhánh của sông Sauer là sông Alzette từ phía nam, ngang qua thành phố Luxembourg.

Sông Our : Sông Our là nhánh của sông Sauer, dài 78km , chảy trong lãnh thổ Bỉ, Luxembourg và Đức. Sông Our bắt nguồn từ Hautes Fagnes nằm ở đông nam Bỉ, gần Manderfeld. Thành phố lịch sử Vianden nằm dọc sông Our.

4.Khoáng sản.

Vùng “Đất tốt “ không những là vùng nông nghiệp trù phú mà còn là nơi có nhiều quặng sắt. Vỉa quặng sắt Lorraine phong phú trải rộng vào vùng này của Luxembourg. Nhờ quặng sắt Luxembourg từ một quốc gia nông nghiệp đã trở thành một quốc gia công nghiệp. Luxemborug sản xuất nhiều sắt thép, trung bình 10 tấn thép trên mỗi đầu người mỗi năm .

5.Dân cư – lao động – xã hội

Năm 2007 dân số của Luxembourg là 480.222 người, tỉ lệ tăng dân số 1,21%. Mật độ dân số 186 người/km2 .

Luxembourg có tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên thấp nhất châu Âu tạo nên sự thiếu hụt về lực lượng lao động phải bù lại bằng lực lượng lao động nước ngoài. Đa số là di dân từ Pháp, Bồ Đào Nha, Italy. Ngoài ra còn có nhiều người Pháp, Đức, Bỉ lui tới làm việc hàng ngày ở Luxembourg. Lực lượng lao động năm 2005 là 201.836 người, trong đó có khoảng 121.600 công nhân nước ngoài chủ yếu từ Pháp, Bỉ và Đức đi qua biên giới để làm việc. Lao động trong ngành dịch vụ 78%, công nghiệp 21%, nông nghiệp 1% (2005).

Giáo dục : hệ thống giáo dục ở Luxembourg rất phát triển. Chương trình tiểu học 6 năm, trung học 7 năm. Học sinh tốt nghiệp có thể theo học chương trình cao hơn, tham gia vào các môn học như nhân văn, luật, kinh tế, y học… Nhiều sinh viên ra nước ngoài tu nghiệp. Luxembourg có rất nhiều trường kỹ thuật và hướng nghiệp. Tỉ lệ biết đọc biết viết (của dân số từ 15 tuổi trở lên) là 100%.

Y tế : chăm sóc y tế cho cộng đồng rất tốt, chất lượng cao, thiết bị hiện đại, chi phí thấp. Mọi người dân Luxembourg đều phải đóng bảo hiểm y tế. Năm 2000 tuổi thọ trung bình của cả nước là 77,13 tuổi (đối với nam là 73,84 tuổi và nữ là 80,63 tuổi).

Dân tộc : Luxembourg là nơi giao nhau giữa các luồng di dân trong suốt lịch sử châu Âu. Người Luxembourg hiện đại có nguồn gốc xuất phát là người Celtics, người Pháp và người Germanic di cư ngang qua vùng này trước và sau thời La Mã chiếm đóng. Từ di sản văn hoá phong phú này Luxembourg phát triển ý thức dân tộc đồng nhất và sâu sắc.

II.ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ : Luxembourg có nền kinh tế phát triển

Công nghiệp và nông nghiệp : Luxembourg là một quốc gia công nghiệp hoá cao và rất thịnh vượng. Công dân của Luxembourg có thu nhập hàng năm cao nhất thế giới. Dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác, công nghiệp, và du lịch là hoạt động kinh tế quan trọng nhất. Vào năm 2005 tổng sản phẩm quốc nội của Luxembourg đạt 36,5 tỉ triệu USD. Sự thịnh vượng của Luxembourg dựa trên cơ sở ngành sản xuất sắt thép phát triển sau năm 1880 và nhờ vào mỏ sắt phong phú nằm ở tây nam . Mặc dù đa số các mỏ này ngày nay đã cạn kiệt, việc sản xuất sắt thép vẫn là nguồn quan trọng. Từ thập niên 1970 sự thịnh vượng của Luxembourg phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ tài chính, bổ sung bởi sự đa dạng của ngành công nghiệp sản xuất khác như cao su, sản phẩm chất dẻo, kim khí và máy móc, giấy, thực phẩm chế biến và hoá chất.

Nông nghiệp đóng góp 0,4% cho GDP của Luxembourg vào năm 2005. Gia súc, đặc biệt là bò, heo, gia cầm – đóng góp phần lớn vào xuất khẩu.

Khoai tây được trồng rộng rãi, lúa mì, lúa mạch, là vụ mùa chính. Nho để sản xuất rượu vang được trồng ở miền quê thuộc thung lũng sông Mosselle, nơi hình thành biên giới phía đông nam với Đức.

Luxembourgish Moselle vineyards  There is a 2000-year-old tradition of winemaking here

Vùng trồng nho dọc sông Moselle. Đây là vùng làm rượu vang truyền thống của Luxembourg

Dịch vụ

Ngân hàng và tài chính : Luật pháp bảo đảm sự bí mật của ngân hàng và thuế thấp đã thúc đẩy sự biến đổi của Luxembourg trong thập niên gần đây thành một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu. Luxembourg là nơi đặt hơn 150 ngân hàng, các ngân hàng tiêu biểu là Đức, Nhật, Mĩ, các nước Scandinavia ở Bắc Au. Ngoài ra, khoảng 14.000 công ty đa quốc gia đã thiết lập các công ty cổ phần ở Luxembourg.

Thương mại : Bạn hàng buôn bán với Luxembourg là Bỉ, Đức, Pháp và Hà Lan. Năm 1922 Luxembourg tham gia vào liên minh tiền tệ và hải quan với Bỉ ; năm 1948 hai nước này hình thành khối liên minh chung về thuế quan với Hà Lan gọi là Benelux ( bây giờ là Liên minh kinh tế Benelux ). Liên minh kinh tế Benelux đạt hiệu quả cao năm 1960, đã thiết lập sự chuyển dịch lao động tự do, vốn và dịch vụ giữa ba nước. Sự liên minh này cho phép các sản phẩm được trao đổi tự do hơn từ vùng này của quốc gia tới vùng khác. Bằng cách này Luxembourg có thể trao đổi sản phẩm một cách tự do ra ngoài cảng Antwerp ở Bỉ và mua các sản phẩm sữa của Hà Lan. Điều này hơi không bìn thường ở châu Âu, nơi mà một loại thuế được gọi là thuế nhập khẩu hay thuế hải quan được thu từ hàng nhập khẩu. Tất cả nguồn lợi của 3 quốc gia này điều do những nguồn hàng tự do du nhập.

III. CÁC THÀNH PHỐ CHÍNH

1.Thủ đô Luxembourg

1280px-Luxembourg_City_Centre_E_Hamilius_from_bvd_Royal

Trung tâm thành phố Luxembourg, đại lộ Hoàng Gia

Thành phố chính của Luxembourg là trung tâm công nghiệp và phát triển ngành kinh tế dịch vụ. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Luxembourg, với dân số 76.420 người ( năm 2005 ). Thủ đô Luxembourg nằm ở nơi giao nhau của sông Alzette và Pétrusse, là một trung tâm công nghiệp, ngân hàng, và hành chính. Nó cũng là nơi đặt một vài cơ quan quan trọng của Liên minh châu Âu, bao gồm Ngân hàng đầu tư châu Âu và Toà án châu Âu. Hơn thế nữa Luxembourg là trung tâm văn hoá bao bọc chung quanh bởi các công sự đồ sộ nguy nga được xếp vào di sản văn hoá của UNESCO.

2. Thành phố Esch-sur-Alzette.

Thành phố lớn thứ hai là Esch-sur-Alzette nằm ở tây nam của Luxembourg sát biên giới Pháp, dân số 28.000 ( 2005). Esch-sur-Alzette là trung tâm công nghiệp sắt thép của Luxembourg.

* Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.