7. IRELAND

CỘNG HOÀ IRELAND

Diện tích : 70. 000 km2     Dân số : 4.100.000 (2007)       Thủ đô : Dublin

IRELAND MAP

ĐẢO NGỌC LỤC BẢO

Cộng hoà Ireland là một quốc gia độc lập chiếm 5/ 6 diện tích đảo Ireland, là đảo nằm ở Tây Bắc châu Âu. Nó là một nước thành viên ở cực tây của Liên minh châu Âu và có nền kinh tế phát triển.

Phía tây đảo Ireland giáp với Đại Tây Dương, phía đông bắc giáp với eo Biển Bắc. Về phía đông là biển Irish, biển này nối với Đại Tây Dương về phía tây nam bằng eo biển St. George và biển Celtic.

1. Ireland mệnh danh là “Đảo ngọc lục bảo”.

dinh Carrauntuohill

Đỉnh Carrauntuohill

Bất kỳ người Ireland nào cũng nói với bạn rằng không có nơi nào trên trái đất xanh tươi hơn, đẹp đẽ hơn Ireland. Đây là vùng đất của cây lá chụm ba, ( cỏ ba lá ). Tên “Đảo ngọc lục bảo” rất xứng đáng với Ireland. Cánh đồng xanh, đồng cỏ xanh, truông cỏ xanh đầm lầy xanh cho chúng ta biết rằng Cộng hoà Ireland nhận được nhiều mưa .

Bạn cũng thấy rằng Cộng hoà Ireland giống Bắc Ireland về nhiều phương diện. Tất nhiên chúng hầu như xanh như nhau vì chúng chia sẻ cùng loại khí hậu hải dương. Khí hậu Ireland ôn hoà, ấm hơn những nước cùng vĩ độ như Ba Lan do chịu ảnh hưởng bởi dòng biển Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ít khi quá nóng, và đôi khi lạnh giá về mùa đông. Mưa nhiều, một số vùng một năm có tới 275 ngày mưa.

dong bang Kildare

Đồng bằng rộng lớn Kildare phía xa là đồi Wicklow, vùng nông thôn Ireland

Bạn sẽ thấy chúng cũng giống nhau về địa hình. Trên bản đồ bạn lưu ý rằng ở trung tâm Cộng hoà Ireland là một đồng bằng gần như bằng phẳng. Chảy ngang qua đồng bằng này là sông Shannon nổi tiếng và vài hồ lớn. Bao quanh đồng bằng trung tâm, đặc biệt là ở phía nam là một số vùng đồi và núi thấp. Cộng hoà Ireland giống Bắc Ireland có đồng bằng trung tâm bao bọc bởi đồi và núi thấp. Phía tây nam là dãy Macgillycuddy đỉnh cao nhất là Carrauntuohill 1.041m. Phía nam nhiều dãy núi ăn sâu vào nội địa như Galtee, Silvermines và Slieve Bloom.

rung la kim Slieve Bloom

Rừng lá kim Slieve Bloom

Slieve Bloom nhô lên từ vùng đồng bằng bằng phẳng chung quanh, sự hùng vĩ của nó hầu như không cân xứng với chiều cao chưa tới 650m đã làm nhiều du khách ngạc nhiên. Nếu bạn thăm viếng Slieve Bloom bạn sẽ thấy rằng nơi đây vẫn còn các khu rừng tự nhiên như sồi, du, cây phỉ nguyên sinh, với nhiều động vật hoang dã như hươu sao, dê, cáo, con lửng, và là một trong vài vùng còn sót lại của Ireland nơi mà gà gô trắng vẫn còn là loài chim thông thường vào mùa hè. Trong những năm gần đây Ireland đã trồng rừng thông trên sườn núi Slieve Bloom rộng lớn ở độ cao 450m. Vùng núi Slieve Bloom và vùng đầm lầy rộng lớn ở khu vực này hình thành khu vực bảo tồn quốc gia chiếm 2100 hecta .

du khach o Slieve Bloom

Du khách dạo chơi theo các lối mòn trong rừng vào mùa hè vùng núi Slieve Bloom

Galtee là dãy núi ở Munster, nằm trong Thung lũng Vàng của Ireland ngang qua các lãnh thổ của hạt Limerick, Tipperary, Cork. Đây là vùng có các nông trại nuôi bò sữa truyền thống và cái tên Galtee ngày nay đồng nghĩa với tên của một trong các công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất của Ireland ở trong vùng. Silvermine là tên núi đồng thời là mỏ bạc đã bị ngưng hoạt động do chất thải của nó đã làm ô nhiểm nguồn nước của vùng này.

Vùng đồi núi phía nam thật sự là sự mở rộng của đồng bằng trung tâm. Nơi đây địa hình thấp bị gián đoạn bởi các cao nguyên đá phiến sét cổ còn sót lại. Cao nguyên bị bóc mòn, núi bị xâm thực bởi gió, đỉnh núi trở nên bằng phẳng, sườn dốc trông đẹp và ngoạn mục. Ở bờ biển phía tây thuộc hạt Clare, nơi đây vùng đồi kết thúc bằng mũi đá Moher, một trong những dãy mũi đá đẹp nhất Tây Âu.

mui da Moher

Mũi đá Moher

Giống như phần lớn Vương quốc Anh, băng hà đã có lúc bao phủ Ireland. Vùng đồng bằng trung tâm là vùng đất thấp rộng lớn với đá gốc là đá vôi bị bao phủ bởi trầm tích băng hà. Về phía đông trầm tích băng hà dầy 60m, đồng bằng mấp mô gợn sóng. Đồng bằng này là đất nông nghiệp màu mỡ, như vùng đồng bằng quanh Dublin. Nhưng về phía tây lớp trầm tích này trở nên mỏng hơn hỗn độn nhiều sỏi đá hơn chúng cản trở dòng chảy của sông khiến các con sông này không chảy trong một thung lũng xác định. Do vậy các con sông này lang thang qua đồng bằng từ bãi lầy, ao, hồ, tới vùng khác. Đôi khi lớp trầm tích này mỏng đến nổi mà bề mặt đá vôi gốc lộ ra tạo nên dạng địa hình đá vôi đặc sắc. Thí dụ điển hình nhất là vùng Burren ở hạt Clare .

Về phía bắc của đồng bằng trung tâm, nơi băng hà tan ra sau cùng là nhiều đồi nhỏ hình trứng do vật liệu băng hà chồng chất mà thành. Những ngọn đồi hình trứng này trải rộng từ vịnh Donegal ở phía tây tới hồ Trangford ở phía đông, không tốt về mặt nông nghiệp, và có khuynh hướng tạo ra chướng ngại thiên nhiên đối với sự định cư trong suốt lịch sử Ireland.

Ngoài sông Shannon các sông chính khác là sông Liffey, sông Lee, sông Blackwater. Sông Shannon dài 386 km, là sông dài nhất ở cả Ireland và Anh. Dọc theo khúc uốn của nó là ba hồ lớn : hồ Allen, hồ Ree, và hồ Derg. Trong số đó hồ Derg là hồ lớn nhất. Vùng trung tâm Ireland lưu vực sông Shannon có nhiều đầm lầy, lớn nhất là đầm Allen. Cách đây rất lâu nông dân Ireland chọn những đất tốt đã được tháo nước là nơi thích hợp để xây dựng các ngôi nhà bằng đá mái lợp tranh. Ngày nay bạn có thể vẫn còn trông thấy những ngôi nhà tranh màu trắng rải rác khắp vùng nông thôn ở đồng bằng trung tâm ở bất kỳ nơi nào không có đầm lầy hay ao hồ.

nha o dam lay ireland

Ngôi nhà bằng đá màu trắng ở vùng đầm lầy được tháo nước của Ireland.

Ở các đầm lầy có nhiều than bùn, nông dân đã đào than bùn để đun nấu và để sưởi ấm. Than bùn cháy lâu và có nhiều khói, nhưng rẻ. Nhiên liệu rẻ này rất quan trọng vì Ireland có ít than và thật sự không có rừng để cung cấp củi đun. Từ năm 1950 chính phủ Ireland đã thực hiện chương trình trồng rừng. Hơn 400.000 hecta rừng đã được trồng. Rừng ngày nay bao phủ 6% diện tích đất đai. Nhưng Ireland vẫn là nước ít rừng nhất châu Âu ngoại trừ Iceland.

Chính sách trồng rừng này đã sử dụng các vùng đất ít hiệu quả trong nông nghiệp, chủ yếu ở vùng cao và vùng đầm lầy có than bùn. Ở đó điều kiện tự nhiên thích hợp với loài cây lá kim tăng trưởng nhanh như thông, vân sam. Chính sách trồng rừng đã được khuyến khích bởi Liên minh châu Âu vào thập niên 1980. Vai trò giải trí của rừng cũng đã gia tăng kể từ thập niên 1960 với 20 công viên rừng và khoảng 500 rừng được mở cửa cho công chúng .

Việc sử dụng điện cũng được phân bố rộng khắp, trên sông Shannon và một số các con suối miền núi vài nhà máy thủy điện cũng được xây dựng. Tuy Ireland đã độc lập trong việc nhập khẩu nhiên liệu cho ngành năng lượng nhưng chính phủ đã sử dụng tài nguyên quốc gia trong việc sản xuất điện. Đập thủy điện trên sông Shannon được xây dựng vào thập niên 1920, theo sau là việc khai thác các con sông Liffey, sông Erne, sông Lee và Clady để sản xuất điện vào thập niên 1940 và 1950. Vùng đồng bằng trung tâm có một số nhà máy phát điện sử dụng than bùn trung bình và nhỏ bắt đầu sản xuất từ thập niên 1960. Ngoài ra khí thiên nhiên cũng được dùng để phát điện ở cảng Cork và ở Dublin.

2. Đặc điểm dân cư xã hội :

tuong dublin

Tượng những người chết vì đói ở Dublin

Năm 2007 dân số Ireland ước tính 4.100. 000 nguời, mật độ 60người/ km2 , tỉ lệ tăng tự nhiên 1,14%. Ireland đã có cư dân từ thời đồ đá và hơn năm ngàn năm là nước nhận làn sóng di dân về phía tây ngang qua lục địa châu Âu. Mỗi nhóm di dân đã cống hiến đôi nét về dân tộc và văn hoá của nó và không nhóm nào xoá mờ đặc tính ban đầu. Những yếu tố khác nhau này đã cùng nhau hình thành đặc điểm riêng của Ireland ngày nay.

Vào năm 1841 dân số của toàn Ireland là 8,2 triệu và 4/5 dân số sống ở thôn quê. Sau nạn đói năm 1846, khi đó có nhiều người chết và nhiều người di cư, dân số bắt đầu giảm, đến năm 1930 chỉ bằng nửa năm 1946. Phong trào di dân tiếp tục trong suốt giai đoạn sau của thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX, do đó nhiều người Ireland đã có sự cống hiến đáng kể đối với cuộc sống ở Anh, Mĩ, Canada, Úc, New Zealand, và Nam Phi.

Từ thập niên 1960 dân số dần dần ổn định và giữa năm 1971 và 1986 sự gia tăng trung bình hàng năm chỉ trên 1%. Tuy nhiên đến năm 1986 dân số giảm do phong trào di dân lại tiếp tục lên cao. Ngoài ra là sự di dân từ thôn quê ra thành thị. Năm 2005 ước tính có 60% dân số sống ở thành thị, 40% dân số ở nông thôn sống rải rác trong các trang trại biệt lập, phân bố khắp nước ngoại trừ vùng núi và vùng đầm lầy. Dọc theo bờ biển phía tây mật độ dân số 180 người / km2 là nơi có các nông trại nhỏ. Ở phía đông là nơi có các nông trại lớn và đất đai màu mỡ có mật độ dân số thấp.

Khoảng 95% dân Ireland theo đạo Thiên chúa giáo La Mã. Một nhóm nhỏ người theo đạo Tin Lành và Do Thái giáo.

Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên một phần tư dân số đòi hỏi sử dụng ngôn ngữ Ireland. Tiếng Ireland vẫn là ngôn ngữ được duy trì ở Gaeltacht, vùng nằm dọc bờ biển phía tây và một số nhóm biệt lập nói tiếng Ireland ở Tây Cork, Waterford và Meath.

Oscar Wilde

Tượng của Oscar Wilde ở Quảng trường Merrion, Dublin

Có lẽ bạn đã đọc một số tác phẩm văn học của Ireland và đã biết đến tên tuổi của nhiều nhà soạn kịch, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như James Joyce, Oscar Wilde, được xem là những nhà văn sáng chói của thế kỷ XX. Ngoài ra là những người Ireland đạt giải Nobel văn chương gồm Bernard Shaw ,W.B Yeats, Samuel Beckett, Seamus Heaney. Ernest Walton của trường Đại học Trinity đã chia sẻ giải Nobel vật lý vào năm 1951 về “ Phân loại nguyên tử “.

Nổi tiếng nhất là quyển kinh phúc âm viết tay bằng tiếng Latin được trang hoàng, minh hoạ bằng những chữ sơn son phết vàng nhiều màu sắc rực rỡ, do một tu sĩ Celtic viết vào năm 800 sau Công nguyên. Kỹ thuật sáng và đẹp của nó đã được nhiều học giả nghiên cứu và là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của lịch sử mỹ thuật thời Trung cổ. Ngày nay nó được trưng bày thường xuyên ở Đại Học Trinity, Dublin.

3. Đặc điểm kinh tế

Nền kinh tế của Ireland trước kia dựa vào nông nghiệp và chế biến nông sản. Tuy nhiên, từ thập niên 1950, ngành công nghiệp cơ bản được mở rộng và đa dạng hoá, như lĩnh vực dịch vụ. Tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2005 của Ireland là 201,8 tỉ USD. Dịch vụ đóng góp 56% GDP và công nghiệp 41%, mặc dù hàng công nghiệp chiếm 85% nguồn lợi xuất khẩu. Nông nghiệp đóng góp chỉ 3% GDP. Ireland có nền kinh tế tư nhân và nhà nước hỗn hợp, trong đó tư nhân nắm đại bộ phận các lĩnh vực kinh tế.

Mãi đến giữa thế kỷ XX công cuộc công nghiệp hóa của Ireland bị cản trở do thiếu nguyên liệu và năng lượng. Sự lệ thuộc nhiều vào nông nghiệp và thiếu các cơ hội kinh tế đã dẩn đến tỉ lệ di dân cao, góp phần vào việc sụt giảm dân số trong thời kỳ dài. Cùng lúc đó, Ireland lại dựa nhiều vào Vương Quốc Anh như là một thị trường xuất khẩu nông sản chính. Vấn đề kinh tế này càng xấu đi do sự phân chia đất nước Ireland vào đầu thập niên 1920 thành Cộng hoà Ierland và Bắc Ireland, phụ thuộc Anh. Nền kinh tế của Cộng hoà Ireland bị tách rời khỏi các ngành công nghiệp đã phát triển từ thế kỷ XIX ở phía bắc, quan trọng là ngành công nghiệp dệt vải lanh và đóng tàu. Trong thời gian ngắn sự phụ thuộc của Cộng hoà Ireland vào nông nghiệp và thị trường Anh ngày càng trở nên lớn hơn trước.

Sau năm 1922 Ireland mở rộng thị trường đối với hàng nông sản và bảo vệ thuế nhập khẩu để thúc đẩy sự cạnh tranh của nước ngoài. Tuy nhiên chính sách này không vượt qua được sự khó khăn của sức ép kinh tế thế giới và của chiến tranh thế giới thứ hai ( 1939 – 1945). Vào năm 1959, sau thời kỳ đình đốn về kinh tế và gia tăng tỉ lệ thất nghiệp, Ireland theo đuổi chính sách mới nhằm mở rộng kinh tế. Chính sách kinh tế của Ireland cũng nhằm chuẩn bị để đón các thành viên của Cộng đồng châu Au ( EC ), về sau trở thành liên minh châu Au năm 1993. Hàng hoá của Ireland cuối cùng cũng tìm được lối vào thị trường châu Au, sự phát triển này đã làm giảm sự lệ thuộc của Ireland vào Anh. Cùng thời gian này Ireland thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài. Trong suốt thập niên 1990 Ireland đã nhận được sự trợ giúp kinh tế của Liên minh châu Au để sắp xếp lại nông nghiệp, giáo dục, huấn luyện công nhân, và phát triển cơ sở hạ tầng. Khoảng giữa thập niên 1990 kinh tế Ireland gia tăng ở tỉ lệ hơn gấp đôi tỉ lệ trung bình của EU. Vào năm 1999 Ireland nằm trong số nhóm quốc gia đầu tiên chấp nhận đồng euro.

Lực lượng lao động

Năm 2005 toàn bộ lực lượng lao động của Ireland là 2.1 triệu. Ước tính 6% lao động tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; 28% trong lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng và xây dựng; 66% trong lĩnh vực dịch vụ.

Các lĩnh vực kinh tế :

Nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nhiệp

cuu Ireland

Cừu đang gặm cỏ trên đồng cỏ. Do mưa nhiều, khí hậu ôn hoà, Ireland có nhiều đồng cỏ xanh tốt.

Khoảng 18% diện tích đất được canh tác, số còn lại là đồng cỏ. Khí hậu ôn hoà, ẩm ướt và đất đai thích hợp với sự phát triển của đồng cỏ hơn là vụ mùa. Chăn nuôi gia súc là hoạt động nông nghiệp chính, và thịt và sản phẩm làm từ thịt là một trong số các nông phẩm xuất khẩu quan trọng nhất.

Như những vùng khác của quần đảo Anh ở những đồng cỏ xanh nông dân đã nuôi nhiều gia súc. Bòsữa đặc biệt quan trọng ở vùng tây nam và ở phía bắc. Cừu được nuôi nhiều ở vùng cao nguyên và ở vùng nuôi cừu truyền thống trên đất đá vôi khô khan phía nam Connacht. Heo và gia cầm được nuôi ở các nông trại nhỏ. Quanh khắp các ngôi nhà tranh màu trắng ở đồng bằng trung tâm nông dân nuôi nhiều heo. Loại heo màu trắng này còn gọi là heo Ireland. Thịt jambom Ireland và thịt muối đặc biệt nổi tiếng vì vị ngon của nó.
Các nông trại tốt nhất nằm ở phía đông và đông nam Ireland. Sản phẩm nông nghiệp chính là lúa mì, khoai tây, củ cải, yến mạch, lúa mạch đen, lúa mạch, củ cải đường, lanh và cỏ. Mặc dù khoai tây trắng thường được gọi là khoai tây Irish, người Mĩ da đỏ đã trồng khoai tây từ rất lâu trước khi người Ireland trồng.

Ireland có ít rừng. Chính phủ đã thực hiện chương trình tái trồng rừng nhằm nổ lực giảm sự lệ thuộc vào việc nhập khẩu gỗ và cung cấp nguyên liệu để làm giấy và các ngành công nghiệp có liên quan. Năm 2005 rừng chiếm 10% diện tích Ireland; sản lượng gỗ tròn đạt 2,6 tỉ m3.

Công nghiệp đánh cá từ lâu kém phát triển ở Ireland, vào cuối thế kỷ XX đã mở rộng. Tuy nhiên, vùng biển quanh Ireland và phần lớn châu Au đã ít cá, và việc đánh bắt cá hàng năm nay phải tùy thuộc vào chỉ tiêu của Liên minh châu Au. Năm 2004 sản lượng cá Ireland đạt 338.588 tấn.

Khai thác khoáng sản

Việc khám phá các khoáng sản mới ở Ireland vào cuối thế kỷ XX đã mở rộng việc khai thác khoáng sản, mặc dù nó vẫn đóng vai trò khá nhỏ trong nền kinh tế Ireland. Khoáng sản xuất khẩu năm 2004 gồm 438.000 tấn kẽm và 65.000 tấn chì. Ireland là một trong số các nước xuất khẩu chì, kẽm hàng đầu của châu Au. Khí thiên nhiên được khai thác ở vùng duyên hải tây nam; từ năm 2003 xuất khẩu hàng năm là 673 triệu m3. Than bùn được khai thác với số lượng lớn để dùng trong gia đình và làm nhiên liệu công nghiệp.

Công nghiệp

Công nghiệp Ireland khá đa dạng. Một trong những lĩnh vực công nghiệp quan trọng là chế biến thực phẩm, bao gồm thịt đóng hộp, làm rượu bia, chưng cất rượu cồn, xay ngũ cốc, tinh luyện đường, chế biến các sản phẩm sữa. Hai lĩnh vực công nghiệp chính khác là hoá chất, thuốc tây, dụng cụ điện và quang học. Ngoài ra là Ireland còn sản xuất phần cứng và phần mềm của máy tính. Vào dầu thập niên 2000 hơn 20.000 người ở Ireland tham gia vào lĩnh vực công nghiệp phần mềm ; 90% của sản phẩm phần mềm dùng để xuất khẩu. Phần lớn các sản phẩm phần cứng và phần mềm máy vi tính đều do các công ty đa quốc gia đầu tư, các công ty này sử dụng Ireland như là một căn cứ để sản xuất và kinh doanh.

Dịch vụ

Dublin and Cork là trung tâm công nghiệp, thương mại và tài chính của Ireland. Dublin còn là cảng quan trọng nhất. Các cảng quan trọng khác gồm Arklow, Cork, Dún Laoghaire, Drogheda, Foynes, Limerick, New Ross, Rosslare, and Waterford.

Hàng nhập khẩu của Ireland năm 2005 đạt 63 tỉ, và xuất khẩu đạt 105,5 tỉ. Bạn hàng buôn bán chính của Ireland là Anh, Mĩ, Pháp , Đức, Hà Lan, Nhật. Các hàng xuất khẩu quan trọng là hóa chất, dược phẩm, máy vi tính, dụng cụ điện, điện tử. Các hàng nhập khẩu chính là máy móc, hóa chất, dầu mỏ, phương tiện vận tải, vải và sắt thép.

 Chính phủ Ireland cũng quan tâm phát triển ngành công nghiệp du lịch, là ngành có tầm quan trọng trong nền kinh tế. Đặc biệt, Dublin đã trở thành điểm đến của du khách, ngoài ra là do sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ hàng không giá rẻ nối liền Vương quốc Anh và các vùng nội địa châu Au. Tuy nhiên, điểm đến nổi tiếng nhất đối với du khách là bờ biển ghồ ghề lởm chởm ở phía tây, nơi có nhiều bán đảo và mũi đá dốc đứng hấp dẫn và ngoạn mục. Nhiều du khách đã chọn việc thám hiểm vùng nông thôn bằng cách đi bộ. Cởi ngựa, đạp xe, hoặc chèo thuyền dọc các sông, hồ của Ireland cũng là hoạt động được du khách ưa thích.

Ireland có bốn tỉnh : Leinster, Ulster, Connacht, Munster. Các thành phố lớn của Ireland là Dublin ở vùng duyên hải phía đông, Cork ở phía nam, Galway và Limerick ở duyên hải phía tây, Waterford ở vùng duyên hải đông nam. Riêng tỉnh Ulster có 9 hạt, trong đó 6 hạt thuộc về Bắc Ireland .

4. Các thành phố lớn.

Dublin : Thủ đô, thành phố chính của tỉnh Leinster, Ireland

duong Oconnell dublin

Đường Oconnell, một trong nhiều con đường bạn sẽ trông thấy ở Dublin, Ireland trong chuyến du lịch của bạn

Dublin là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Cộng hoà Ireland, nằm ở cửa sông Liffey và ở trung tâm của miền Dublin. Dublin được xây dựng ở cả hai bên bờ sông, trông ra vịnh Dublin và biển Irish. Hai miền của thành phố được nối bởi những cây cầu. Thành phố nổi tiếng vì đường phố rộng và những toà nhà hiện đại cũng như các nhà thờ cổ và toà lâu đài Dublin. Nhiều đường ray xe lửa chính đi từ Dublin tới những vùng còn lại của Cộng hoà Ireland. Các con kênh đào cũng nối liền Dublin tới các vùng khác của quốc gia. Một trong những kênh đào này là kênh Grand, nối với sông Shannon và vì thế nối Dublin với đồng bằng trung tâm.

Dublin còn là cảng chính, trung tâm công nghiệp, trung tâm văn hoá giáo dục. Trong vài năm qua, lãnh đạo Cộng hoà Ireland đã cố gắng phát triển công nghiệp ở Dublin cũng như ở vài thành phố công nghiệp khác của Ireland. Bằng việc làm này họ hy vọng làm cho Ireland được độc lập hơn với hàng công nghiệp Anh. Là một thành phố công nghiệp chính, Dublin chuyên sản xuất những sản phẩm như thực phẩm chế biến ( bơ, dăm bông, thịt muối, đường), quần áo, giày dép, bia, thủy tinh và xi măng.

Thành phố Cork : Thành phố thuộc tỉnh Munster

song lee

Sông Lee chảy ngang qua thành phố Cork

Là thành phố lớn thứ hai của Ireland, cũng là thành phố chính của hạt Cork ở miền Nam Ireland. Thành phố Cork nằm trên vùng đầm lầy thấp ở gần đầu vịnh Cork phía sau là các ngọn đồi. Sông Lee chảy ngang qua thành phố, đổ vào hồ Mahon và rồi sau đó tới cảng Cork, một trong những cảng thiên nhiên lớn nhất thế giới. Thành phố này là cảng biển chính của Ireland, với các bến tàu bến cảng nằm dọc sông Lee bên bờ đông của thành phố.

Gần sát cửa biển hơn là thành phố nhỏ Cobh. Những tàu quá lớn không thể vào vùng nước nông của cảng Cork phải bốc dở hàng hóa ở cảng Cobh. Giữa Cobh và Cork hàng hoá được di chuyển bằng thuyền hay bằng xe lửa. Thành phố Cobh sẽ nhắc bạn nhớ đến sân vận động với các toà nhà được xây trên sườn đồi bao quanh .

Cork là một thành phố lịch sử. Vai trò thành phố được vua John ban tặng vào năm 1185 cách đây hơn 800 năm. Qua hàng thế kỷ thành phố hầu như được xây dựng lại hết giai đoạn này sang giai đoạn khác, sau nhiều vụ hoả hoạn và sau những cuộc tấn công của cướp Vikings hay của người Na Uy. Thành phố Cork thường hãnh diện vì các kiến trúc cổ của nó, có thể sánh bằng với Dublin hay Belfast. Đường Patrick, được hiện đại hoá nhiều năm ròng cho tới năm 2004, là một con đường chính có nhiều cửa hiệu, nhiều toà nhà đẹp, nằm dọc hai bên đại lộ rộng. Grand Parade là một đại lộ có trồng cây hai bên là nơi có nhiều văn phòng và cơ quan tài chính. Trung tâm tài chính cũ South Mall với vài ngân hàng mà kiến trúc bên trong xuất phát từ thế kỷ XIX, là nơi thu hút khách du lịch.

Các kiến trúc nổi tiếng của Cork là tháp nhà thờ Shandon nổi bật bên bờ bắc của thành phố, mặt bắc và đông được lát bằng đá sa thạch đỏ, mặt tây và nam là loại đá nổi bật của vùng, đá vôi trắng. Tháp đồng hồ ở trên nhà thờ được những người địa phương mệnh danh là The Four Liars, vì từ chân nhà thờ, mỗi mặt đồng hồ hiện lên biểu thị một giờ khác nhau.

Thành phố Limerick : Thành phố của tỉnh Munster

song shannon

Sông Shannon ở Limerick, giữa là lâu đài King John).

Là cảng chính của miền Trung Tây Ireland. Limerick nằm trên bờ sông Shannon cách Đại Tây Dương khoảng 72 km. Các tàu thủy tới Limerick bằng cách chèo ngược trên một đoạn đường dài trên cửa sông Shannon giống như một cái vịnh.

Không xa Limerick là phi trường Shannon nổi tiếng. Phi trường này được sử dụng như một chặn dừng đầu tiên của các chuyến bay vượt Đại Tây Dương từ Mĩ và Canada tới, ấy cũng là chặn dừng đầu tiên khi máy bay rời quần đảo Anh.
Limerick là vùng kinh tế quan trọng ngoài Dublin. Sự thành công về kinh tế của nó là nhờ vào Đại học Limerick, phi trường Shannon. Nhiều công ty đa quốc gia được đặt tại Limerick và thành phố Shannon. Công ty sản xuất máy vi tính Dell có cơ sở tại Limerick, hiện nay công ty này sản xuất 30.000 – 60.000 thiết bị mỗi ngày để xuất khẩu. Ngành này đã đóng góp 5,8% tổng sản phẩm quốc nội của Ireland .

Thành phố Waterford :Thành phố của hạt Waterford, tỉnh Munster

Waterford là thành phố của hạt Waterford, tỉnh Munster được thiết lập bởi cướp Vikings từ giữa thập niên 800, ngày nay Waterford là thành phố lớn thứ năm của Cộng hoà Ireland.

Waterford là một thành phố quan trọng về công nghiệp và giáo dục, và giống như những thành phố ven biển khác điều này có sự tác động đối với kinh tế và xã hội. Sản phẩm nổi tiếng nhất của thành phố là pha lê Waterford , xuất xứ từ nhà máy sản xuất thủy tinh được xây dựng năm 1783. Học viện kỹ thuật Waterford là một học viện hiện đại nằm ở thành phố được xây dựng năm 1970. Thành phố còn là trung tâm giao thông quan trọng, hệ thống đường hoả xa Iarnrod Eireann nối liền với Dublin, Limerick và Wexford. Các đường bộ quan trọng ở Ireland đều giao nhau ở Waterford, như đường số 9 là con đường chính dẫn đến Dublin và cũng băng ngang qua Kilkenny, Carlow, và Kildare. Ngoài ra phi trường Waterford và cảng Waterford là hai cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố.

Thành phố Galway : Thành phố của hạt Galway, tỉnh Connacht.

galway city

Thành phố Galway bên sông Corrib

Galway nằm bên bờ biển phía tây của Ireland, là thành phố lớn thứ ba sau Dublin và Cork. Sông Corrib chảy qua thành phố này. Galway còn mệnh danh là “Thành phố của các Bộ lạc” bởi vì 14 bộ lạc đã sống ở thành phố vào giai đoạn Anglo – Norman .

Galway có nền kinh tế mạnh với các lĩnh vực thương mại bổ sung, bao gồm công nghiệp chế biến, du lịch, buôn bán lẻ và phân phối hàng hoá, giáo dục, y tế, và dịch vụ.

* Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.