25. HY LẠP ( GREECE)

CỘNG HOÀ HY LẠP
Diện tích : 132.000 km2 – Dân số : 11.000.000 ( 2007 ) – Thủ đô : Athens

GREECE MAP copy

I. HY LẠP LÀ MỘT BÁN ĐẢO TRÊN MỘT BÁN ĐẢO1. Hy Lạp nằm trên bán đảo Balkan

Greece_colour1

Bản đồ các vùng của Hy Lạp

Hy Lạp chiếm phần lớn diện tích bán đảo Balkan, có ba mặt giáp biển Ionia, Địa Trung Hải, và biển Aegea. Hy Lạp gồm vùng đất chính rộng lớn nằm ở cực nam của bán đảo Balkan ; bán đảo Peloponnese ( ngăn cách với vùng đất chính bởi Kênh Corinth ) ; và nhiều đảo ( khoảng 3000 đảo ), bao gồm các đảo Crete, Rhodes, Euboea và các nhóm đảo thuộc biển Aegea ( là Dodecanese và Cyclades ), các nhóm đảo thuộc biển Ionia. Hy Lạp có bờ biển dài 15.000 km.

Diện tích Hy Lạp hơi nhỏ hơn diện tích của bán đảo Florida, nhưng dân số của nó nhiều hơn gấp 1,5 lần. Hy Lạp cũng khác với Florida về nhiều phương diện. Bờ biển Hy Lạp bị cắt xẻ nhiều, có nhiều vịnh, nhiều lạch biển ăn sâu vào bờ hơn Florida. Không nơi nào của Hy Lạp cách xa biển 128km. Địa hình Hy Lạp chủ yếu là đồi núi, trong khi nơi cao nhất của Florida chưa tới 150m so với mực nước biển. Florida thì mới và phần lớn được thiết lập gần đây, Hy Lạp thì cổ xưa và là nơi khai sinh phần lớn các nền văn minh phương tây và nhiều tư tưởng dân chủ.

2. Địa hình Hy Lạp khá đa dạng

1024px-Pindus_Mountains_Pindus in Thessaly

Dãy núi Pindus ở Thessaly

Nhìn trên bản đồ ta thấy địa hình Hy Lạp bị chia cắt bởi nhiều dãy núi. Dãy lớn nhất là Pindus, kéo dài từ biên giới phía bắc tới vịnh Corinth. Pindus được xem như là sự nối dài của dãy Dinaric Alps chạy theo hướng bắc nam , có độ cao tối đa 2636m (đỉnh Smolikas). Vùng trung tâm và phía tây Hy Lạp có những đỉnh cao, dốc bị ngăn cách bởi nhiều hẻm núi và địa hình karst, bao gồm hẻm núi Meteora và Vikos ( hẻm núi lớn thứ hai sau hẻm núi Grand của Mĩ).

800px-A view of Mount Olympus, the highest mountain in Greece and mythical abode of the Gods of Olympus

Quang cảnh núi Olympus, núi cao nhất của Hy Lạp. Vào thời cổ, đỉnh Olympus được xem như là nơi ở của các vị thần.

Núi cao nhất ở Hy Lạp là Olympus (2925m ). Vào thời cổ, đỉnh Olympus được xem như là nơi ở của các vị thần. Về phía bắc là những dãy núi cao khác, dãy Rhodope nằm ở phía đông Macedonia và Thrace ; vùng này bao phủ khu rừng dầy rộng lớn hàng thế kỷ nổi tiếng như Dadia.

Phần cuối cùng của các dãy núi trải rộng giống như các ngón tay, tạo thành bán đảo và các đảo ngoài khơi. Giữa các dãy núi là bồn địa hẹp và đồng bằng dọc sông. Phần phía nam của Hy Lạp là bán đảo Peloponnese hầu như tách rời khỏi vùng đất chính bởi vịnh Corinth. Hiện nay, một con kênh đào đã cắt ngang qua eo đất hẹp ở đầu vịnh. Athens, thủ đô của Hy Lạp nằm trên một trong những vùng đất bằng phẳng nhất.

1024px-Vikos-gorge-Panoramic view of Vikos Gorge.

Quang cảnh hẽm núi Vikos

Hy Lạp có ba đồng bằng lớn : Thessaly, Macedonia và Thrace. Thessaly được viền bởi các dãy núi, là một trong những đồng bằng màu mỡ nhất nước. Macedonia là đồng bằng rộng lớn nhất Hy Lạp. Đồng bằng Thrace nằm ở phía đông Macedonia có địa hình đa dạng gồm núi, thung lũng, và vài đồng bằng duyên hải.

3. Bờ biển thấp, các thung lũng, và các đảo ngoài khơi được sử dụng để trồng các vụ mùa Địa Trung Hải.

Bãi biển Preveli với đá vôi xám nhô lên trên biển xanh phía nam đảo Crete

Bãi biển Preveli với đá vôi xám nhô lên trên biển xanh phía nam đảo Crete

Phần lớn các thung lũng và vùng đất thấp ven biển của Hy Lạp bị bao bọc ba mặt là đồi. Mặt còn lại trông ra biển. Cả vùng nội địa của bán đảo và các đảo ngoài khơi thường có nhiều đồi cấu tạo bằng đá vôi xám. Các đảo ngoài khơi đẹp khác thường với đá vôi xám nhô lên trên biển xanh. Đảo lớn nhất của Hy Lạp là đảo Crete, nằm cách xa vùng đất chính 96km về phía đông nam.

Khí hậu Hy Lạp rất hạn chế đối với sự tăng trưởng của nhiều vụ mùa, ngoại trừ những nơi được dẫn nước. Khí hậu này tương tự như những vùng khí hậu Địa Trung Hải của Pháp. Mặc dù lúa mì là vụ mùa chính, Hy Lạp cũng không trồng đủ cho nhu cầu của chính họ.

Ôliu và nho thường được trồng trên các sườn đồi ở cả vùng đất chính và các đảo. Người ta tính rằng cứ một người ở Hy Lạp có hơn bảy cây ôliu. Đôi khi ngũ cốc được trồng ở giữa hàng nho hay các cây khác để tận dụng tối đa đất.

Vườn ô liu ở Thassos,

Vườn ô liu ở Thassos

 Cây ôliu rất hữu dụng và không cần đất quá màu mỡ. Dầu ép từ ôliu rất dễ tiêu hoá và là thực phẩm nhiều năng lượng. Cây ôliu sống được nhiều năm và thường thuộc sở hữu của gia đình hay nhiều thế hệ. Các khu rừng ôliu thường yên tĩnh và êm ả, và cành ôliu nổi tiếng khắp thế giới như biểu tượng của hòa bình.

4. Hy Lạp có khí hậu Địa Trung Hải

Hang động và bãi biển Matala , đảo Crete

Ngọn đồi đá vôi ở bãi biển Matala, đảo Crete bị xâm thực thành những hang động  lỗ chỗ như tổ ong.

Toàn bộ Hy Lạp ( ngoại trừ vùng đất cao ở phía bắc ) có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè nóng. Mùa đông có mưa và ấm áp, đôi khi các khối khí lạnh từ phía bắc có thể vượt qua các dãy núi tới bờ phía bắc của biển Aegea. Mùa hè mọi nơi đều nóng và khô. Chỉ có miền núi cao có ít