14. CZECH

CỘNG HOÀ CZECH

Diện tích : 79.000 km2 Dân số : 10.229.000 ( 2007 ) Thủ đô : Prague ( Praha )

map 1

 

I. QUỐC GIA NỘI ĐỊA NHIỀU ĐỒI NÚI

1. Cộng hoà Czech được bao bọc bởi bốn nước.

Cộng hoà Czech là một trong hai nước Cộng hoà liên bang Tiệp Khắc cũ nằm ở Trung Âu. Czech là quốc gia nội địa và được bao bọc bởi bốn nước : Phía tây là Đức, phía bắc là Ba Lan, phía đông giáp Slovakia và phía nam là Ao.

2. Địa hình Czech.

map2

Hai miền địa hình của Cộng Hoà Czech

Đồng bằng chỉ chiếm 4,5% diện tích lãnh thổ ; còn lại là đồi núi và cao nguyên . Địa hình được chia thành hai vùng :

Phía tây là vùng núi và cao nguyên Bohemia bao quanh vùng lưu vực sông Elbe và vùng thủ đô Praha. Phía đông nam dọc biên giới Czech – Slovakia là dãy Carpathians và vùng đất thấp Moravia màu mỡ thuộc thung lũng sông Moravia, là vùng đông đúc dân cư nối liền với các nước có sông Danube chảy qua.

3. Czech có khí hậu lục địa ẩm ướt

Giống như Ba Lan, Czech có khí hậu lục địa ẩm ướt, mùa đông lạnh và mùa hè ấm. Nhiệt độ trung bình ở Prague vào tháng giêng dao động từ -5oC – 0oC và vào tháng bảy là 12oC – 23oC. Prague nhận được lượng mưa trung bình năm là 530mm. Mưa nhiều nhất là vào các tháng mùa hè.

4. Czech có nhiều sông hồ và suối khoáng

800px-Labe_udoli Valley of Labe near Děčín.

Thung lũng sông Elbe ở Decin

Sông chính ở Czech là sông Elbe, sông Vlata, Moravia. Ngoài ra còn có các con sông khác ngắn và nhỏ hơn như sông Szava, Ode.

Sông Elbe là một trong những con sông chính ở Trung Âu. Sông phát nguồn từ núi Krkonoše, phía bắc của Công hoà Czech, chảy ngang qua vùng Bohemia, vào Đức , rồi ra biển Bắc Hải ở ở Cuxhaven. Toàn bộ chiều dài là 1.094km.

Sông Elbe và các sông nhánh của nó có lưu vực rộng 148.268km2 , lớn thứ tư ở châu Âu. Lưu vực sông Elbe mở rộng qua bốn nước, trong đó phần lớn là ở Đức (65,5%), Czech ( 33,7%). Phần nhỏ hơn ở Áo (0,6%) và Ba Lan ( 0,2%).

1280px-PragueCityscapehe  Vltava's bend in Prague

Khúc uốn của sông Vltava ở Prague

Sông Vltava là con sông dài nhất nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Cộng Hoà Czech. Từ nguồn nó chảy về phía đông nam dọc theo rừng Bohemia và sau đó chảy về phía bắc qua ngang qua vùng Bohemia, qua các thành phố Český Krumlov, České Budějovice và Prague, và cuối cùng hợp lưu với sông Elbe ở thị trấn Mělník.

Melnik_-_soutok1

Sông Vltava hợp lưu với sông Elbe ở thị trấn Mělník – Bên trái là sông Elbe , sông Vltava ở bên phải.

Sông Vltava dài 430km, lưu vực rộng 28.090km2, chiếm hơn phân nửa diện tích của Bohemia và khoảng 1/3 diện tích của Công Hoà Czech. Ở nơi hợp lưu của nó với sông Elbe , sông Vltava thực sự có lượng nước nhiều hơn sông Elbe, nhưng nó nối với sông Elbe ở ngay một góc tam giác khiến nó trông giống như con sông nhánh. Tại thành phố Prague có tổng cộng 18 cái cầu bắt ngang sông Vltava, nổi tiếng nhất là cầu Charles.

Sông Morava là sông nhánh của sông Danube, sông phát nguồn từ dãy núi Králický Sněžník. Ở vùng hạ lưu dòng sông hình thành biên giới giữa Czech- Slovakia và Áo- Slovakia.

Morava_austria_slovakia The Morava between Austria and Slovakia

Sông Morava hình thành biên giới giữa Áo và Slovakia

Czech còn là quốc gia có nhiều hồ (khoảng 400 hồ) và nổi tiếng về số lượng cũng như chất lượng của các suối khoáng. Các suối khoáng tập trung ở vùng Karlovy Vary, Lanze, Luhacovice và Marianske Lanze có giá trị trong việc nghỉ dưỡng, chữa bệnh và thu hút được nhiều du khách.

5. Tài nguyên thiên nhiên

Podyjí National Park is one of four national parks

Công viên quốc gia Podyjí nằm ở vùng Nam Moravia, nó là vùng bảo tồn các khu rừng tự nhiên dọc theo thung lũng sông Dyje. Công viên là một quần xã sinh vật được bảo tồn tốt nhất ở Trung Âu. Nó nối với công viên nhỏ hơn ở Áo.

Rừng chiếm khoảng 34% diện tích quốc gia, phần lớn tập trung ở Bohemia. Đây là nguồn cung cấp gỗ quan trọng. Phần lớn thực vật ở Czech là loài thường xanh lá kim. Những loài cây sớm rụng lá chính bao gồm sồi, cây bulô, cây dương và liễu.

1280px-Dyje2 Dyje River Canyon ( Thaya river)

Hẻm vực sông Dyje và các khu rừng tự nhiên của Rừng Quốc Gia Podyjí

Động vật hoang dã gồm cáo, sơn dương, chó sói, linh miêu, thỏ, gà lôi, nai, heo rừng. Trong số các loài chim có nhiều loài như đại bàng, chim ưng, diều hâu cú, cò. Các loài nầy được sống trong các vùng bảo vệ của Công viên quốc gia Krkonose, Công viên quốc gia Samava và Công viên quốc gia Podyji. Sự hủy diệt môi trường đã làm giảm nghiêm trọng nhiều loài động vật hoang dã và tổn hại nhiều khu rừng rộng lớn.

1280px- Forests of Šumava damaged by Ips typographus and clearings after consecutive logging

Rừng Samava bị tổn hại nghiêm trọng do việc khai thác gỗ bừa bãi.

Cộng hoà Czech đã phải dựa nhiều vào năng lượng và nguyên liệu nhập khẩu. Số lượng lớn quặng lignite ( than chì ), nguồn năng lượng chính trong nước được tìm thấy ở gần thành phố Chomutov, Most, Karlovy Vary, Teplice, Budejovice. Than cứng được tìm thấy ở gần Ostrava, Plzen, và Kladno. Mỏ quặng uranium khá lớn, ăngtimăng, và thiết nằm ở núi Ore. Mỏ chì và kẽm nhỏ nằm ở trung tâm Bohemia và mỏ sắt gần Prague.

6. Dân cư – xã hội

Năm 2007 dân số Cộng hoà Czech là 10.229. 000 người. Mật độ dân số 132 ng/km2 . Tỉ lệ gia tăng dân số là -0,07%.

Giáo dục bắt buộc và miễn phí đối với trẻ em từ 6 tuổi. Chương trình đại học miễn phí dành cho sinh viên đỗ đầu. Từ năm 1994 sinh viên phải trả 1/4 học phí. Czech có 23 trường đại học và viện nghiên cứu. Trường Đại học Charles tại Praha là trường lâu đời nhất được thành lập từ năm 1348. Tỉ lệ dân biết đọc biết viết chiếm 99,9%.

Y tế chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được thực hiện rộng rãi và miễn phí (do hệ thống bảo hiểm y tế). Mọi người dân Cesko đều phải đóng bảo hiểm y tế.

Czech là đất nước phong phú về lịch sử và văn hoá. Nó nổi tiếng về các kiến trúc gothic, thời Phục Hưng và baroque cũng như ảnh hưởng nhiều của các kiến trúc hiện đại. Phong cảnh vùng nông thôn, làng mạc và các lâu đài cổ của Czech cũng hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới.

II. CÁC MIỀN ĐỊA HÌNH CHÍNH CỦA CZECH

1. VÙNG MORAVIA

SAMSUNG DIGIMAX 360

Dãy Hruby Jesenik, là dãy núi cao nhất Moravia,

Moravia nằm ở phía đông của vùng Bohemia. Về phía tây vùng này bạn sẽ trông thấy dãy Hruby Jesenik, là dãy núi cao nhất Moravia, với đỉnh Praded ( 1491m ). Vùng núi này vẫn còn bao phủ bởi các khu rừng với nhiều phong cảnh đẹp và các suối khoáng nổi tiếng như suối khoáng Karlova Studanka, là nơi hấp dẫn nhiều du khách. Đây là nơi có nhiều địa điểm trượt tuyết do thời gian tuyết bao phủ kéo dài. Vào mùa đông khi các dãy núi phủ tuyết trắng xóa là lúc hàng ngàn người kéo đến vùng núi này tham gia trượt tuyết. Phía đông nam, biên giới với Slovakia là dãy núi Beskydy, đỉnh cao nhất là Lysa hora 1323m, là nơi mưa nhiều nhất (1500 mm ). Sườn núi xanh um những rừng cây đã minh chứng điều này.

Moravian Gate on the map of the Czech Republic

Moravian Gate trên bản đồ của Cộng Hoà Czech

Về phía đông địa hình thấp dần xuống thung lũng Moravia Gate. Cả hai Czech và Slovakia đều bị bao quanh bởi đất liền hay đồi núi, vì lý do nầy Moravia Gate có tầm quan trọng đặc biệt như một lối dẫn vào hai quốc gia nầy.

Moravia Gate dẫn vào hẻm núi Moravia. Hẻm núi hay hành lang nầy kéo dài từ bắc xuống nam xuyên qua trung tâm của hai quốc gia. Nó nhắc chúng ta nhớ đến hành lang Rhone – Saôn mà chúng ta học về nước Pháp. Hành lang Moravia có sông Moravia chảy về phía nam tới sông Danube ( ở châu Âu có hai con sông Moravia : một ở Nam Tư cũ chảy về phía bắc hợp lưu với sông Danube). Nhánh sông Moravia của Cộng hoà Czech và Slovakia chảy gần sát sông Oder. Miền đất thấp dọc theo những con sông nầy giúp nối liền Ba Lan và những quốc gia ở vùng biển Baltic phía bắc với Ao, Hung và sông Danube ở phía nam. Hành lang nầy cũng giúp việc chuyên chở hàng hoá ra vào Czech và Slovakia.

Hills in South Moravian Region

Đồi ở Nam Moravia

Dân chúng tập trung đông đúc ở thung lũng miền núi này. Có vài thành phố công nghiệp ở vùng Moravia. Hai trong những thành phố nầy là Ostrava và Brno. Trên bản đồ bạn có thể thấy Ostrava và Brno nằm cạnh Khu công nghiệp Nam Silesia của Ba Lan. Silesia là một vùng lịch sử ở trung tâm châu Au. Phần lớn vùng này nằm trong biên giới Ba Lan, một phần nhỏ thuộc Cộng hoà Czech, và một phần thuộc về Đức. Vùng Silesia của Czech chủ yếu nối với phía bắc của vùng Moravia hình thành vùng Moravia – Silesia).

Thành phố Ostrava : Thành phố gần Moravia Gate

Ostrava,_pohled_z_Nové_radnice_2

Thành phố Ostrava nhìn từ trên cao.

Ostrava nằm ở phía đông bắc Cộng hoà Czech gần Moravia Gate và Khu công nghiệp Nam Silesia, dân số 310.078 (2005). Vỉa than của khu công nghiệp nầy ăn lan vào Moravia quanh Ostrava. Nhờ mỏ than Ostrava từ một thành phố nhỏ sống bằng nghề thủ công trở thành thành phố công nghiệp . Vị trí của nó ở gần Moravia Gate cũng giúp nó trở thành trung tâm giao thông quan trọng. Các con sông lớn chảy qua thành phố Ostrava là sông Order và sông Ostravic.

 Từ thời xa xưa Ostrava đã là nơi giao nhau của các con đường thương mại. Tuy nhiên, vào năm 1267 thành phố nhỏ Ostrava mới được thành lập, các di tích văn hoá tiêu biểu còn trông thấy ở thành phố này là nhà thờ Wenceslau thế kỷ XIII và Toà Thị chính cổ thế kỷ XVII.

nha tho Wenceslaus, tk XIII

Nhà thờ Wenceslaus

Vào năm 1763 mỏ than được khám phá ở đây, sau đó là mỏ sắt đã đưa đến việc bùng nổ về công nghiệp và các di dân mới tràn vào ở các thế kỷ sau. Trong suốt thế kỷ XIX, vài thành phố sống vế nghề khai thác mỏ tăng lên, các nhà máy luyện thép đầu tiên được thành lập.

Ostrava là khu công nghiệp lớn nhất Cộng hoà Czech. Một số công ty công nghiệp lớn nằm ở thành phố này. Nhà máy luyện kim Vítkovice được thiết lập năm 1828, chủ yếu luyện kim và sản xuất máy móc. Các sản phẩm của thành phố nầy bao gồm nhôm, hoá chất, thuốc tây, plastic, súng, đồ trang sức, gốm, đồ gỗ, thực phẩm.

Từ cuộc Cách mạng Velvet năm 1989 đã khiến thành phố thay đổi lớn. Mỏ than ở thành phố ngưng hoạt động vào năm 1994 và nhà máy Vítkovice gần thành phố bị đóng cửa năm 1998 vì cả hai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng vê môi trường.

Thành phố Brno : Thành phố nằm ở hành lang Moravia

1280px-Brno,_Štýřice,_Pražákova,_výhled_z_AZ_Toweru_(2013-05-22;_17)View from AZ Tower, Brno, Czech Republic

Thành phố Brno nhìn từ tháp AZ

Brno nằm ở đông nam của Cộng hoà Czech, sông Svitala và sông Syratka đổ qua thành phố này. Nó là thành phố nằm ở ngã tư, nối miền bắc và nam dọc hành lang Moravia và nối những vùng khác ở phía đông và tây của Cộng hoà Czech. Brono được thành lập năm 1243 và là trung tâm chính trị và văn hoá của miền Nam Moravia. Sau cuộc cách mạng công nghiệp, thành phố trở thành một trong các trung tâm công nghiệp quan trọng của Moravia. Giống như Lodz của Balan, Chemnitz của Đức và Manchester của Anh, Brno là thành phố công nghiệp dệt. Đôi khi Brno được gọi là Manchester của Czech. Brno còn sản xuất vũ khí, hoá chất, xà phòng. Khai thác than đá và nông nghiệp là hai ngành kinh tế quan trọng trong vùng.

Autumn color in Marian_Valley near brno

Sắc thái mùa thu ở thung lũng Maria gần Brno

Từ năm 1928 nhiều cuộc triển lãm được tổ chức ở Hội chợ Brno. Hội chợ triển lãm máy móc quốc tế của Brno và Invex hàng năm có lẽ là hội chợ quan trọng nhất. Vào thập niên 1990, sau hơn 70 năm bàn cãi, toà thị chính quyết định xây dựng một ga xe lửa chính mới cách xa trung tâm thành phố và phát triển một khu vực thành phố hiện đại ở khu đất rộng. Kế hoạch này thường bị chỉ trích do hậu qủa về kinh tế có thể xảy ra và do những tác động nguy hiểm về sinh thái của ngành công nghiệp.

2. VÙNG BOHEMIA

Nông trại, thành phố thu gọn bên trong thung lũng.

Sněžka, svah na Muldě, Pec pod Sněžkou

Đỉnh Snezka (1.603m ) là đỉnh cao nhất của dãy Krkonose. Pec pod Sněžkou là thị trấn nhỏ dưới chân núi Sněžka

Phía tây của vùng Moravia là Bohemia. Đây là miền có hình thể giống như viên kim cương, bao bọc chung quanh là các bức tường núi chia sẻ với những quốc gia khác. Phía tây nam Bohemia chia sẻ dãy Bohemia với Ao và Tây Đức. Phía tây bắc nó chia sẻ dãy núi Ore với Đông Đức. Phía đông bắc nó có chung dãy Sudetes với Ba Lan. Dãy Sudetes gồm dãy Krkonose, chứa đỉnh cao nhất Snezka (1.603m ). Một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất quốc gia nằm ở dãy núi này. Và về phía đông nam Bohemia ngăn cách với hành lang Moravia bằng cao nguyên Bohemia – Movaria.

Typical landscape, Bohemen

Phong cảnh tiêu biểu của bồn địa Bohemia

Bên trong các dãy núi nầy là bồn địa Bohemia. Nhưng bồn địa nầy không bằng phẳng. Địa hình bên trong bồn địa này phần lớn là những ngọn đồi tròn. Giữa các ngọn đồi là thung lũng. Bên trong các thung lũng này có những vùng bằng phẳng, phì nhiêu, hữu ích cho nông nghiệp. Đây là cảnh quan lý thú: nông trại, tỉnh lỵ, thành phố thu gọn bên trong thung lũng và bao bọc chung quanh chúng là đồi núi xanh um những rừng cây. Bohemia là vùng có những thành phố nhỏ.

Trubská and Kosov Quarry, seen from Hudlice, Beroun District, Central Bohemian Region, the Czech Republic. A view from Hudlice Rock.

Làng Trubská và Kosov Quarry nhìn từ thành phố Hudlice , quận Beroun ở Trung Bohemia

Bohemia có nhiều tài nguyên

Nhiều ngành sản xuất ở các thành phố nhỏ của Bohemia cho thấy tài nguyên của vùng này. Những tỉnh nằm sát rừng thường chuyên về những sản phẩm bằng gỗ. Một số thành phố sản xuất đồ dùng bằng gỗ cho các hầm mỏ. Một số khác sản xuất que diêm hay bút chì. Những thành phố khác sản xuất bột gỗ để làm giấy. Những người thợ thủ công Czech sản xuất những đồ đạc bằng gỗ tuyệt đẹp lấy từ những khu rừng chung quanh.

Một số thành phố nhỏ nằm ở trung tâm của các vùng nông nghiệp phì nhiêu. Ở những thành phố này người ta làm đường từ củ cải đường, trái cây đóng hộp. Đồ da và găng tay làm bằng lông thú. Beer làm từ cây hublông. Những nông trại ở Bohemia cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau.

Củ cải đường được trồng luân canh với lúa mạch, lúa mì ở nông trại của vùng Bohemia. Vườn táo, lê, mận nằm trên những sườn đồi thấp ở xa các cánh đồng lúa mì. Nhiều con đường được viền bằng những cây anh đào. Một số nông trại chuyên về việc làm bơ sữa và trồng cỏ khô cho gia súc. Gia cầm, đặc biệt là vịt, thường được nuôi quanh nông trại. Nho Hy Lạp, quả lý gai ( dùng làm rượu vang ), bông cải, các loại trái cây và rau khác cũng được trồng ở vùng này. Khoáng sản cũng rất quan trọng ở Bohemia. Một trong những khoáng chất quan trọng là uranit ( quặng mỏ đen bóng gốc chính của uranium ). Đây là một chất có tính phóng xạ. Chất khác là kaolin. Kaolin là một loại đất sét trắng dùng để làm đồ sứ. Bohemia nổi tiếng về thủy tinh đẹp làm từ cát thủy tinh ở vùng nầy. Nơi đây cũng có mỏ than chì dùng để làm bút chì. Ngoài ra người ta còn khai thác sắt, than đá non, vàng, bạc .

Thủ đô Prague ( Praha )

Prague castle

Lâu đài Prague

Ơ trung tâm bồn địa Bohemia là thành phố Prague xinh đẹp, thủ đô của Cộng hoà Czech. Prague có dân số khoảng 1.181.610 người ( 2005 ), chủ yếu là người Czech. Đôi khi người ta còn gọi Prague là “ Thành phố 100 tháp chuông” do nhiều nhà thờ và tháp chuông của nó. Ngoài vai trò là trung tâm thương mại, công nghiệp và văn hoá chính của Cộng hoà Czech, Prague còn nổi tiếng có nhiều kiến trúc đẹp khác nhau. Trường Đại học Prague là một trong những trường đại học cổ nhất châu Âu. Học viện âm nhạc Prague là một trường âm nhạc nổi tiếng. Một trong những sinh viên của học viện này là Anton Dvorák được nhiều người hâm mộ âm nhạc khắp nơi trên thế giới biết đến. Có lẽ bạn đã hát bài “Goin Home” từ nhạc giao hưởng của ông. Dvorák đã viết một số bản nhạc trong khi thăm viếng cộng đồng người Czech ở Spillville, bang Iowa của Mĩ.

1280px-Vltava_in_PragueBridges over the Vltava river, as seen from Letná

Những chiếc cầu nối hai bờ sông Vltava ở thủ đô Prague của Cộng Hoà Czech

Prague nằm trong thung lũng rộng và các ngọn đồi quanh thung lũng sông Vltava. Nhiều chiếc cầu nối liền hai bờ của thành phố lại với nhau. Nổi tiếng nhất trong các cây cầu này là cầu Charles, do Charles IV của Đế quốc La Mã thần thánh xây dựng. Cầu được khởi công vào năm 1357, hoàn thành năm 1400, và là phương tiện giao thông quan trọng nối liền Thành phố cổ và Lâu đài Prague. Cầu dài 516m và rộng gần 10m, được chống đở bởi ba tháp cầu và tô điểm hai bên bằng tượng của các vị thánh.

1280px-Karlův_most Charles Bridge in Prague.

Cầu Charles. Hai bên cầu là tượng các vị thánh

Thành phố cổ được xây dựng thế kỷ XIII. Nó nổi tiếng do nhiều kiến trúc quan trọng và các công trình nghệ thuật. Những dinh thự cũ kỷ xinh đẹp qui tụ xung quanh Quảng trường cổ gần trung tâm thành phố. Nổi bật ở quảng trường là tượng của John Huss, người chủ trương cải cách đạo Tin lành ; Nhà thờ Týn, trung tâm của hội Hussite ( tổ chức dân tộc và tôn giáo của người Bohemia do John Huss lãnh đạo ), đồng hồ to lớn của Toà thị chính cổ, được tô điểm bằng các tượng của 12 tông đồ của Giê-su có thể xoay mỗi giờ .

tuong John Huss giua quang truong co

Tượng của John Huss, người chủ trương cải cách đạo Tin lành ở Quảng trường cổ

640px-St_Vitus_Cathedral_from_south St. Vitus Cathedral at Hradčany

Nhà thờ St Vitus có liến trúc gotic cổ nhất Trung Âu nằm bên trong khu vực Lâu đài .

Thành phố phát triển rực rỡ suốt thế kỷ XIV dưới triều đại của Charles IV. Charles đã xây dựng Thành phố mới ở bờ đông sông Vltava, Nhà thờ Saint Vitus có kiến trúc gothic cổ nhất ở Trung Âu nằm bên trong Lâu đài Prague và Trường Đại học Charles, cũng là một trong các đại học cổ nhất. Nhiều dinh thự trong vùng có từ thế kỷ XVIII : Viện bảo tàng quốc gia nằm cuối quãng trường Wenceslaus, quảng trường nổi tiếng của Thành phố mới và Nhà hát quốc gia. Cả hai toà nhà đều được xây dựng trong suốt giai đoạn phục hồi văn hoá và chủ nghĩa dân tộc của Czech vào thế kỷ XIX. Thành phố này vẫn duy trì địa vị trung tâm thương mại và công nghiệp trong hàng thế kỷ.

1280px-Peter_Stehlik_2011.07.29_A Wenceslas Square

Quảng trường Wenceslas

Bờ tây sông Vltava là khu vực lâu đài (còn gọi là Hradcany ), bao quanh Lâu đài Prague. Khu vực lâu đài nằm trên một ngọn đồi nổi bật giữa thành phố và là biểu tượng của Prague. Trước kia khu vực lâu đài là nơi cư trú của các vị vua Bohemia, ngày nay nó là văn phòng và nơi cư trú của Tổng thống Cộng hoà Czech.

Charles University in Prague, founded in 1348, it was the first university in Central Europe

Đại học Charles ở Prague, được thành lập năm 1348. Nó là đại học đầu tiên ở Trung Âu

Ngoài vai trò là trung tâm hành chính, âm nhạc, giáo dục, tôn giáo, Prague còn là thành phố công nghiệp và thương mại quan trọng. Từ sau cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ XIX, thành phố đã trở thành một trong những nơi có ngành công nghiệp nặng phát triển ở châu Âu. Sau khi nhà nước XHCN ở Czech không tồn tại, Prague trở thành trung tâm thương mại và tài chính phát triển nhanh chóng. Số người tham gia vào lĩnh vực dịch vụ gia tăng. Prague cũng là nơi thu hút nhiều du khách mỗi năm .

Sản phẩm công nghiệp của thành phố bao gồm, động cơ máy bay, xe hơi, máy diesel, máy công cụ, điện tử là những sản phẩm quan trọng nhất của thành phố. Prague cũng sản xuất bia, hoá chất, và thực phẩm chế biến.

Prague có hệ thống xa lộ hiện đại và mạng lưới xe buýt và xe điện phát triển. Prague còn là một trong những trung tâm giao thông đường hoả xa quan trọng của Cộng hoà Czech. Phi trường quốc tế Ruzyně của nó đã được hiện đại hóa từ năm 1989.

III. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ

 Church in Malá Strana is the best example of the Baroque style in Prague

Nhà thờ St. Nicholas ở Malá Strana là thí dụ điển hình nhất của kiến trúc Baroque

Czech từ lâu là một trong số các nước có nền kinh tế phát triển ở châu Âu và có mức sống cao. Sau khi nhà nước XHCN Tiệp Khắc không còn tồn tại vào năm 1989, Czech chuyển sang nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên vào giai đoạn này Czech cũng gặp nhiều khó khăn, từ năm 1997 tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, chỉ đạt trung bình 1%. Vào năm 2005 tổng sản phẩm quốc nội (GDP ) của Czech đạt 124 tỉ USD. Tháng năm năm 2004 Cộng hoà Czech là một trong số mười nước thành viên mới tham gia vào Liên minh EU.

Cộng hoà Czech còn là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác bao gồm Tổ chức tiền tệ quốc tế ( IMF ), Ngân hàng thế giới về tái thiết và phát triển (IBRD ), Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu, Hiệp định mậu dịch tự do châu Âu, Tổ chức Liên minh kinh tế và phát triển ( OECD ).

Nông nghiệp : Khoảng 40% diện tích đất đai ở Cộng hoà Czech được canh tác. Dưới chế độ XHCN, các nông trường đều thuộc sở hữu quốc doanh hay tập thể. Từ năm 1991 luật pháp cho phép công dân được sở hữu nông trại của mình, và nông nghiệp đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Các sản phẩm nông nghiệp chính là lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa mạch đen củ cải đường, khoai tây, lanh, và cây hublông. Các sản phẩm của ngành chăn nuôi là gà, heo, bò và cừu.

View of Old city Tábor, czech

Thành phố cổ Tabor xuất phát từ tên Taborites – Đảng cấp tiến của người theo chủ nghĩa dân tộc Bohemia và là nhà cải cách tôn giáo, ủng hộ John Huss

Công nghiệp và khai thác khoáng sản.

Từ giữa năm 1918 – 1939 Tiệp Khắc phát triển ngành công nghiệp nhẹ, gồm công nghiệp dệt, giày dép, đồ sứ, thủy tinh. Dưới chế độ XHCN, ngành công nghiệp nặng bao gồm luyện kim, khai khoáng là ngành quan trọng. Ngoài ra Tiệp Khắc còn sản xuất sắt, thép, vũ khí. Sau khi nhà nước XHCN Tiệp Khắc không tồn tại, nhiều công ty kém hữu hiệu đóng cửa. Các ngành công nghiệp nặng tiếp tục phát triển, một số ngành công nghiệp truyền thống nổi bật lên. Các sản phẩm công nghiệp chính của Czech là sợi dệt, giấy, thép, sắt, giày dép, phó mát, bia và thực phẩm chế biến quan trọng khác.

Các khoáng sản chính ở Czech là than, đặc biệt là than chì. Tuy nhiên tầm quan trọng của các mỏ này đã giảm kể từ năm 1989, các luật lệ nghiêm khắc về môi trường đã khiến các mỏ than chì trở nên ít có lợi.

Zamek_Hluboka_001_THWZ Hluboká Castle

Lâu đài Hluboka nằm ở thị trấn Hluboká nad Vltavou thuộc vùng Nam Bohemia, gần thành phố České Budějovice. Charle IV thường đến thăm thị trấn này khi cư trú ở České Budějovice. Đây là lâu đài đẹp nhất ở cộng hoà Czech.

Năng lượng : Do hạn chế về tài nguyên Czech phải nhập khí thiên nhiên và dầu mỏ của Slovakia. Vào năm 2003 có 66% sản lượng điện được sản xuất từ than, 31,44 % đượs sản xuất bằng năng lượng nguyên tử.

Du lịch và ngoại thương : Từ sau năm 1989 công nghiệp du lịch ở Czech đã gia tăng đáng kể. Czech có nhiều thành phố lịch sử, nhiều địa điểm du lịch được ưa thích. Danh lam thắng cảnh Thủ đô Prague nổi tiếng về những công trình kiến trúc gotic và baroc từ thời Trung cổ như Hoàng cung Hradeang (thế kỷ IX), Cung điện Cernin (1669 – 1720), Vọng lầu Hoàng gia v.v…; Trung tâm lịch sử Kutna Hora, Ngôi làng lịch sử Holasovice. Ngoài ra còn có rất nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn khác.

 * Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.