26. ALBANIA

CỘNG HOÀ ALBANIA
Diện tích : 29.000 km2 – Dân số : 3.600.000 ( 2007 ) – Thủ đô : Tirana
ALBANIA MAP copy

I. ALBANIA LÀ QUỐC GIA NHỎ Ở BÁN ĐẢO BALKAN

Cộng hoà Albania nằm ở đông nam châu Âu, về phía tây của bán đảo Balkan. Phiá tây bắc Cộng hòa Albania giáp với Montenegro, đông bắc giáp Kosovo (1), phía đông giáp với Cộng hoà Macedonia.Phía đông nam và nam giáp Hy Lạp, và về phía tây là biển Adriatic. Albania là một trong những nước nhỏ của châu Âu, có chiều dài từ bắc tới nam khoảng 345km và chiều rộng khoảng 145km. Mặc dù diện tích nhỏ việc du hành ngang qua quốc gia này rất khó vì đường bộ kém phát triển và thiếu đường xe lửa. Chỉ có đường xe lửa ngắn nối liền thủ đô Tirana với cảng Durres.

1. Địa hình Albania chủ yếu là đồi núi

800px-Korab_04

Korab, đỉnh cao nhất của dãy Pindus

Trên bản đồ bạn có thể thấy địa hình Albania gồ ghề, lởm chởm bị chia cắt bởi vùng đất thấp của các thung lũng sông, và vùng trũng giữa các dãy núi. Phía tây là vùng đồng bằng ven biển, có nhiều đầm lầy. Phía đông là đồi núi thuộc dãy Pindus, đỉnh cao nhất là Korab 2751m. Ở trung tâm và phía nam Albania núi bị gián đoạn bởi cao nguyên cao và bồn địa.

2. Khí hậu

Đồng bằng ven biển Adriatic có khí hậu Địa Trung Hải, tương tự như vùng duyên hải Dalmatian của Nam Tư cũ. Mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp có mưa. Vào sâu trong đất liền có khí hậu lục địa khắc nghiệt hơn, nhiệt độ giữa các mùa chênh lệch lớn. Ở các vùng núi mùa hạ nóng khô nhưng mùa đông lạnh. Nhiệt độ tháng giêng từ 8oC đến 9oC, tháng bảy từ 24oC đến 25oC. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.000mm ở vùng duyên hải đến 2.500mm ở miền núi. Vào mùa hè khắp các vùng của Albania mưa rất hiếm.

3. Sông ngòi và hồ

800px-2013-10-03_Drin and Bojana rivers. View_from_Rozafa_Castle,_Shkodër_0315

Sông Drin và sông Bojana

Phần lớn sông ngòi ở Albania đều bắt nguồn từ các dãy núi phía đông và chảy về phía tây ra biển Adriatic. Sông lớn là sông Drin, sông Shkumbi, và sông Mat – là những sông có thung lũng rộng. Ba hồ lớn của Albania nằm ở vùng biên giới : ở tây bắc là là hồ Scutari, về phía đông là hồ Ohrid và hồ Prespa.

4. Tài nguyên thiên nhiên.

Albania rất giàu khoáng sản, đặc biệt là quặng crôm. Các khoáng sản khác bao gồm đồng, nickel, than, sắt, phốt phát, dầu mỏ và khí thiên nhiên.
Rừng bao phủ 40% diện tích đất đai. Tuy nhiên rừng rậm thường chỉ hiện diện ở vùng núi cao ; phần lớn các vùng khác là rừng cây bụi. Một số các loại cây thông thường như sồi bần, cây du, thông, sồi, bu lô. Thú hoang dã bao gồm đại bàng, chó sói, nai và heo rừng thường thấy ở vùng núi cao hẻo lánh.

5. Dân cư, xã hội

800px-Albania_pasture-Landscape of Albanian countryside

Quang cảnh vùng nông thôn của Albania

Albanian Peasants costumes - illustration by Percy Anderson for Costume Fanciful, Historical and Theatrical,

Phụ nữ Albania trong trang phục truyền thống

Albania có dân số ít, đa số sống ở vùng đồi. Đa số người Albania sống vào nghề trồng tỉa và chăn nuôi. Nơi đất khá bằng là những cánh đồng trồng bắp, lúa mì, lúa mạch, rau. Ở sườn đồi thấp gần đồng bằng ven biển là vườn ô liu và vườn cây ăn trái. Ở một số vùng thuốc lá là vụ mùa quan trọng. Về mùa hạ người ta thả cừu trên đồng cỏ cao để gặm cỏ. Những nơi rừng xanh bao phủ sườn đồi, dân chúng săn thú để lấy lông và đốn cây lấy gỗ hay làm củi đốt. Ở phần lớn các vùng, dân chúng sống dựa vào nguồn tài nguyên rất hạn chế và ít liên hệ với thế giới bên ngoài.

Albania là một trong những quốc gia khá thuần nhất vế chủng tộc ; khoảng 98% dân số là người Albania. Các nhóm thiểu số bao gồm người Hy Lạp, La Mã, Serbs và Bulgaria.

Albanian_children_at_school

Trẻ em Albania ở trường

Người Albania chia làm hai nhóm : người Ghegs và người Tosks. Biên giới giữa hai nhóm người này hình thành bởi sông Shkumbi, người Ghegs chiếm phần phía bắc và người Tosks chiếm phần phía nam. Các nhóm này được phân biệt bởi hình dáng bên ngoài, ngôn ngữ và phong tục.

Dân số Albania ước tính 3.600.000 (2007 ). Mật độ dân số 131 người / km2.. Tỉ lệ tăng tự nhiên là 0,53 %. Trước Chiến tranh tế giới thứ nhất dân số phần lớn sống ở nông thôn ; từ thập niên 1950 tốc độ đô thị hoá nhanh. Đến năm 2005 có khoảng 45% dân cư sống ở đô thị.

Tirana : Thủ đô, thành phố lớn nhất của Albania.

Tirana_001Tirana the capital and economic hub of Albania

Thủ đô Tirana của Albania

Tirana nằm bên sông Ishm, ngay phía tây của núi Sar. Tirana còn là trung tâm kinh tế và văn hoá của Albania. Các ngành công nghiệp chính sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và máy móc, vải, hoá chất, hàng kim khí. Tirana còn là nơi đặt Đại học Tirana, Học viện Nông nghiệp, Thư viện Quốc gia, Bảo tàng khảo cổ và dân tộc học, phòng trưng bày mỹ thuật. Tirana ngày nay đã phát triển và hiện đại hoá, và nhiều căn hộ mới được xây dựng cho những dòng người mới tràn vào thành phố.

II. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ

1

Thập niên 1950, nhà nước Albania đã thành lập một loạt nhà máy nhằm mục tiêu phát triển công nghiệp. Đây là nhà máy dệt, một bộ phận của công nghiệp dệt mới phát triển Albania.

Mặc dù nền công nghiệp hiện đại đã được thiết lập dưới thời xã hội chủ nghĩa trước kia thông qua hàng loạt các kế hoạch năm năm bắt đầu từ năm 1951, quốc gia này vẫn còn là một trong những nước nghèo và kém phát triển nhất châu Âu. Thực tế tất cả các ngành công nghiệp đều được quốc hữu hoá, và đất nông nghiệp đều được tập thể hoá hay tổ chức thành nông trường quốc doanh. Năm 1990 Albania mở cửa kinh tế với nước ngoài, chuyển dần sang kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đất nước vẫn ở tình trạng thiếu thốn, chậm phát triển, cơ sở hạ tầng vô cùng yếu kém, công nghiệp chiếm 21%, nông nghiệp 56%, dịch vụ 23%. Năm 1998, nhờ sự giúp đỡ của quốc tế nền kinh tế đạt tăng trưởng 6% một năm. Tổng sản phẩm quốc nội của Albania vào năm 2005 là 8,9 tỉ USD, hay 2.677,7 USD / người.

* Yêu cầu các bạn tham khảo bài viết nếu có copy nên trích dẫn nguồn www.cacnuocchauau.com/home. Đề tài này đã đăng ký ở Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, đã được Hội đồng khoa học thẩm định tháng 9/2006, xin đừng dùng nó lập website riêng, cướp công sức người khác, người tự trọng không làm vậy. Mỗi bài tác giả phải mất công sức dịch rất lâu, sắp xếp bố cục, lựa chọn hình ảnh thích hợp với nội dung, với tâm huyết yêu nghề  tác giả mong muốn đóng góp chút công sức biên soạn nó  dành cho các bạn yêu thích bộ môn địa lý, dùng để giảng dạy, tham khảo.